Ngày 13/11, quân đội Iraq thông báo đã giành lại thành phố cổ Nimrud và cắm quốc kỳ trên các tòa nhà từng bị phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chiếm gần 2 năm trước.

Quoc ky Iraq bay tren thanh co Nimrud sau tran kich chien voi quan IS - Anh 1

Thành phố cổ Nimrud đã bị IS chiếm giữa trong 2 năm. (Nguồn: Getty)

Ngày 13/11, quân đội Iraq thông báo đã giành lại thành phố cổ Nimrud từng bị phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chiếm gần 2 năm trước.

Tuyên bố của quân đội nêu rõ các binh sỹ đã giải phóng thành phố Nimrud và cắm quốc kỳ trên các tòa nhà.

Lực lượng Iraq cũng giành lại làng Numaniya ở phía Đông Nam Nimrud.

Hồi tháng 4/2015, nhóm phiến quân IS đã đăng tải một video trên mạng cho thấy các tay súng đã san phẳng thành phố cổ Nimrud bằng máy khoan và chất nổ.

Quoc ky Iraq bay tren thanh co Nimrud sau tran kich chien voi quan IS - Anh 2

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Mosul ngày 31/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thành phố Nimrud được thành lập từ thế kỷ 13 trước công nguyên trên bờ sông Tigris, cách thành phố Mosul lớn thứ hai Iraq khoảng 30km về phía Đông Nam.

Từng là kinh đô của đế chế Assyria, thành phố này có nhiều cung điện và đài tưởng niệm, thu hút nhiều nhà khảo cổ khắp nơi trên thế giới trong hơn 150 năm qua.

Vào năm 1988, một bộ sưu tập trang sức và đá quý đã được khai quật ở Nimrud, trở thành một trong những phát hiện khảo cổ học vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Hầu hết cổ vật quý ở Nimrud đã được chuyển đến các bảo tàng ở Mosul, Baghdad, Paris, London và nhiều nơi khác, song các bức tượng "lamassu" (nữ thần mình bò đầu người có cánh) và các bức phù điêu vẫn còn ở hiện trường./.