Quốc hội Venezuela tuyên bố chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro đã đảo chính khi ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm tổng thống.

Quoc hoi Venezuela tuyen bo chinh phu cua Tong thong Maduro dan dung dao chinh - Anh 1

Một cuộc biểu tình tại Venezuela (ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp khẩn bàn về khủng hoảng kinh tế và chính trị vào ngày 23/10, Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số tuyên bố chính phủ của tổng thống Nicolas Madurao đã thực hiện một cuộc đảo chính, khi các nhà chức trách đã ngăn chặn một cuộc trưng cầu dân ý về việc phế truất nhà lãnh đạo nước này.

Tại cuộc họp, các nghị sĩ đối lập trong quốc hội đã thông qua nghị quyết về “sự thất bại của trật tự hiến pháp” và “một cuộc đảo chính do chính quyền của tổng thống Nicolas Maduro gây ra.”

Bên cạnh đó, các nghị sĩ kêu gọi người dân Venezuela "chủ động bảo vệ" hiến pháp bằng cách biểu tình và tuyên bố sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế “kích hoạt các cơ chế” để khôi phục hệ thống dân chủ tại quốc gia Mỹ Latinh này.

“Các cuộc đảo chính liên miên đã và đang xảy ra tại Venezuela, mà đỉnh cao quyết định tước bỏ của chúng ta một cuộc trưng cầu dân ý. Chúng tôi ở đâu để chính thức tuyên bố về sự sụp đổ một cách đáng tiếc và đau đớn của hiến pháp,” lãnh đạo phe đối lập đa số tại quốc hội Julio Borges cho biết.

Các nghị sĩ đảng đối lập cũng đã tạm hoãn việc bỏ phiếu để đưa ông Maduro ra xét xử như những lời đe dọa mà họ từng đưa ra trước đây.

Tuy nhiên, những chính trị gia ủng hộ tổng thống Maduro lại cho rằng, đây chỉ là "một màn kịch" của phe đối lập. “Đừng cố gắng lợi dụng tình cảnh khó khăn này để kết liễu đất nước,” nghị sĩ Earle Herrera tỏ ra bất bình.

Phiên họp tại quốc hội Venezuela nhanh chóng trở hỗn loạn khi một nhóm người ủng hộ tổng thống Maduro xông thẳng vào bên trong tòa nhà quốc hội khiến các nghị sĩ phải dừng phiên họp trong 45 phút.

Vân Hồng (theo AFP)