Phe đối lập Quốc hội Venezuela đã bắt đầu bỏ phiếu để tiến hành thủ tục tố tụng nhằm buộc tội Tổng thống Nicolas Maduro “vi phạm hiến pháp”. Động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh bế tắc chính trị ở quốc gia Mỹ La-tinh này.

Quoc hoi Venezuela bo phieu de tien hanh thu tuc to tung voi Tong thong Maduro - Anh 1

Tổng thống Maduro. (ảnh AFP)

“Nếu Maduro không hiểu rằng ông ta phải tôn trọng hiến pháp, chúng tôi có đầy đủ quyền yêu cầu ông ta từ chức" – Nhân vật đối lập hàng đầu Henrique Capriles cho biết vào đêm trước của cuộc bỏ phiếu.

Quốc hội cũng đã thông qua nghị quyết 10 điểm về tội trạng của ông Maduro và yêu cầu ông này đối thoại với các đại biểu trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên gần như chắc chắn Tổng thống Maduro sẽ không chấp nhận yêu cầu này.

Tuy nhiên, quốc hội Venezuela hiện nay đã bị Tòa án tối cao thân Tổng thống tước quyền hạn.

“Về mặt pháp lý, Quốc hội không tồn tại” – Phó Tổng thống Isturiz nói hôm thứ Ba.

Trong một cuộc họp khẩn bàn về khủng hoảng kinh tế và chính trị vào ngày 23/10, căng thẳng bùng lên sau khi Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số tuyên bố chính phủ của tổng thống Nicolas Madurao đã thực hiện một cuộc đảo chính, khi các nhà chức trách đã ngăn chặn một cuộc trưng cầu dân ý về việc phế truất nhà lãnh đạo nước này với cáo buộc những người tổ chức giả mạo chữ ký.

Phe đối lập Venezuela cũng đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình trên đường phố, mặc cho chính phủ nước này đã hạn chế quyền hợp pháp của 8 nhân vật đối lập hàng đầu.

Thế Dương (theo RT)