Tại cuộc họp khẩn bất thường bàn về khủng hoảng kinh tế và chính trị ngày 23-10, Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số tuyên bố chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã thực hiện cuộc đảo chính khi ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý về việc phế truất ông.

Cuộc họp bất thường của Quốc hội Venezuela diễn ra 2 ngày sau khi Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) Venezuela quyết định đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý phế truất Tổng thống Maduro, đang công du Trung Đông.

Lý do CNE đưa ra là cơ quan tư pháp nhiều địa phương tố cáo có sự gian lận trong việc thu thập 1% chữ ký của cử tri vào tháng 4-2016 - điều kiện đầu tiên để tiến hành trưng cầu dân ý bãi nhiệm tổng thống - do Liên minh bàn đoàn kết dân chủ đối lập thúc đẩy.

Quoc hoi to tong thong dao chinh, Venezuela cang thang - Anh 1

Quốc hội tố tổng thống đảo chính

Tại cuộc họp, các nghị sĩ đối lập tố cáo tuyên bố của CNE “làm đổ vỡ trật tự Hiến pháp” và ông Maduro đã rời bỏ vị trí tổng thống khi thực hiện chuyến công du Trung Đông mà không được sự đồng ý của Quốc hội. Kết thúc cuộc họp, Quốc hội Venezuela đã thông qua nghị quyết tuyên bố về "sự đổ vỡ trong trật tự hiến pháp và sự hiện diện của một cuộc đảo chính do chính quyền của ông Nicolas Maduro thực hiện".

Các nhà lãnh đạo phe đối lập kêu gọi người dân Venezuela "chủ động bảo vệ" hiến pháp và cam kết sẽ tạo sức ép từ cộng đồng quốc tế cùng những cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố, bắt đầu bằng cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc vào ngày 26-10 mang tên "chiếm Venezuela".

Phe ủng hộ tổng thống tràn vào Quốc hội

Trong khi đó, các nghị sĩ ủng hộ Tổng thống Maduro tố ngược các nghị sĩ đối lập âm mưu đảo chính. Nghị sĩ Earle Herrera nói: "Đừng lợi dụng giai đoạn khó khăn này để thâu tóm đất nước".

Phiên họp Quốc hội trở nên hỗn loạn khi một nhóm người ủng hộ Tổng thống Maduro xông qua lực lượng an ninh đi vào bên trong tòa nhà Quốc hội khiến các nghị sĩ phải dừng phiên họp trong 45 phút.

Tổng thống Maduro đang công du nước ngoài, lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh. "Tôi kêu gọi mọi người giữ hòa bình, đối thoại, tôn trọng pháp luật và trật tự, không làm bất cứ điều gì điên rồ" - ông Maduro nhấn mạnh.

Bất bình vì đói nghèo

Nền kinh tế Venezuela lâm vào khủng hoảng đã dẫn đến bất ổn chính trị và khiến nhiều người dân quay lưng với đảng Xã hội nắm quyền trong gần 2 thập kỷ qua.

Theo Reuters, sau khi ông Maduro lên thay ông Hugo Chavez làm tổng thống, mâu thuẫn bùng nổ khi các nhóm nghị sĩ Quốc hội cho rằng ông Maduro điều hành chính phủ kém khiến nền kinh tế Venezuela suy thoái, dẫn đến đời sống người dân xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Hiện, nền kinh tế Venezuela vẫn tiếp tục lao dốc trong bối cảnh giá dầu thế giới chưa tăng. Nước này đang đối mặt với tình trạng lạm phát 475% và theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ tăng lên 1.660% trong năm tới.

Trong thông cáo ngày 21-10, hơn 10 nước ở Tây bán cầu, trong đó có Mỹ, Chile, Uruguay... tuyên bố việc đình chỉ tiến trình tổ chức trưng cầu dân ý và ngăn chặn các thủ lĩnh đối lập rời khỏi đất nước ảnh hưởng đến nỗ lực đối thoại, tìm giải pháp hòa bình cho những bất đồng chính trị tại Venezuela.