Chiều 20/6, với tỉ lệ 88,39% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

Quoc hoi thong qua Luat sua doi, bo sung mot so dieu cua Bo luat hinh su - Anh 1

Bộ Luật hình sự mới được thông qua sẽ tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến lá Khat có chất ma túy. Ảnh: T.Bình.

Xử lý hình sự liên quan đến lá Khat, cỏ Mỹ

Một trong những nội dung mới quan trọng được quy định trong Luật là bổ sung việc xử lý vi phạm (hình sự) đối với việc buôn bán, vận chuyển các chất ma túy mới như chất XLR-11 (được tẩm ướp trong cỏ Mỹ) và lá cây Khat (có chứa chất ma túy Cathinone) vào cấu thành các tội phạm về ma túy (các Điều 248, 249, 250, 251, 252).

Thực tế thời gian quan, cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép lá Khat số lượng lớn nhưng chưa thể khởi tố hình sự các vụ việc vi phạm này vì chưa có quy định rõ ràng.

Đơn cử như, ngày 12/5 vừa qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ trì phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép lá Khat với tổng trọng lượng bị thu giữ được xác định là 3,002 tấn. Trước đó, vào tháng 3/2017 Cục cũng chủ trì, phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép lá Khat có tổng trọng lượng tang vật 2,6 tấn.

Ngoài những vụ việc tại Cục Hải quan Hải Phòng, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Hải quan TP.HCM cũng phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến lá Khat nhưng cũng chưa thể khởi tố hình sự.

Nhưng với quy định mới của Bộ Luật hình sự vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp cho việc xử lý được thực hiện thuận lợi.

Vi phạm về kinh doanh đa cấp bị phạt tù đến 5 năm

Vấn đề đáng chú ý được quy định trong Bộ Luật mới lần này là bổ sung quy định xử lý hình sự liên quan đến kinh doanh đa cấp.

Luật quy định cụ thể như sau: Người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 174 và Điều 290 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng; Gây thiệt hại cho người khác từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, gồm: Thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên; Gây thiệt hại cho người khác 1,5 tỷ đồng trở lên; Quy mô mạng lưới người tham gia 100 người trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Giải trình, báo cáo thêm trước Quốc hội về quy định mới này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ lợi dụng kinh doanh đa cấp vi phạm pháp luật, gây thiệt hại về tài sản cho hàng chục nghìn người, gây bức xúc trong xã hội.

Do đó, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phòng, chống loại hành vi này về mặt hình sự, tiếp thu ý kiến của nhiều đại biểu và theo đề nghị của Chính phủ, Luật đã quy định xử lý hình sự trường hợp kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nếu thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 500 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm…

Thái Bình