Theo Sputnik, với 210 phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đêm 1/12 đã thông qua đạo luật phê chuẩn thỏa thuận với Nga về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Quoc hoi Tho Nhi Ky phe chuan thoa thuan 'Dong chay Tho Nhi Ky' - Anh 1

Cả 2 nhánh của đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" theo kế hoạch phải xây xong trước tháng 12/2019

Trong thời gian tới, văn kiện luật này phải được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký duyệt, sau đó được đăng tải trên Công báo Resmi Gazete và đi vào hiệu lực.

Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak, các công việc liên quan tới đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ được xúc tiến vào đầu năm 2017. Chính quyền Ankara coi đây là dự án quan trọng đối với chính sách năng lượng của đất nước.

Trước đó, hôm 10/10, Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận liên chính phủ về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Chủ tịch Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga Aleksei Miller cho biết, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự định xây dựng 2 nhánh tuyến đường ống dẫn khí đốt đi qua đáy Biển Đen, công suất mỗi nhánh hơn 15 tỷ m3 khí đốt. Dự kiến, toàn bộ khí đốt được cung cấp qua nhánh thứ nhất dành cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhánh thứ hai kỳ vọng hướng đến thị trường châu Âu, tuy nhiên nhánh này chỉ có thể được xây dựng sau khi nhận được sự bảo đảm phù hợp từ phía Liên minh châu Âu (EU) và việc triển khai nhánh thứ hai của dự án này sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường khí tự nhiên ở châu Âu.

Theo thỏa thuận, cả 2 nhánh của đường ống này phải xây xong trước tháng 12/2019.

Đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, chạy từ khu vực Krasnodar miền Nam nước Nga đi qua Biển Đen đến Thrace, Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị đình chỉ khi quan hệ chính trị giữa Moscow và Ankara trở nên lạnh nhạt sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga tại Syria hồi tháng 11/2015. Tuy nhiên, hai bên đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sau nhiều tháng căng thẳng trong cuộc gặp hôm 9/8 tại St. Petersburg (Nga) giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có tổng chi phí ước tính khoảng 11,4 tỉ euro.

An Lam