Sau 2 ngày rưỡi làm việc tích cực và trách nhiệm, hôm nay (17/11), Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2.

Quoc hoi phe phan nghiem khac ong Vu Huy Hoang truoc cu tri - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao. Ảnh: TN

“Trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhiều ĐBQH, Quốc hội phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 vì đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức, cán bộ thời gian đảm nhiệm chức vụ trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh khi phát biểu kết thúc phiên chất vấn.

Đổi mới, trách nhiệm

Trong hai ngày rưỡi, Quốc hội đã nghe các Bộ trưởng: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo và Nội vụ trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Chính phủ đã có báo cáo giải trình thêm và Thủ tướng đã trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH.

Riêng đối với phần trả lời chất vấn của Thủ tướng, Quốc hội đánh giá, đã thẳng thắn trả lời và làm rõ trách nhiệm của Chính phủ, cá nhân Thủ tướng Chính phủ trong việc kế thừa và tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến trong thời gian tới.

Quốc hội ghi nhận những cố gắng của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp thiết.

Việc xử lý các dự án đầu tư không hiệu quả; tăng cường quản lý, phát triển thị trường trong nước, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hỗ trợ sản xuất trong nước; xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường; ứng phó biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; nâng cao chất lượng đào tạo gắn giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến sai phạm của cán bộ gây bức xúc trong dư luận thời gian qua…

Các phiên họp chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Hơn 200 lượt ĐB đặt câu hỏi chất vấn, trong đó, có hơn 20 lượt ĐB đặt câu hỏi đối với Thủ tướng, hơn 35 lượt ĐBQH đặt câu hỏi tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn.

“Việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước nhưng các ĐBQH đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và có giải pháp khắc phục”, bà Ngân nói.

Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Các thành viên Chính phủ cơ bản đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng, ngành, lĩnh vực phụ trách, đã cố gắng trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề ĐB nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

“Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng trong việc trả lời chất vấn”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Còn nhiều việc phải làm sau chất vấn

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới.

Để tạo sự chuyển biến, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước, theo Chủ tịch Quốc hội trong từng lĩnh vực công thương, tài nguyên và môi trường, nội vụ, giáo dục và đào tạo còn nhiều vấn đề phải có giải pháp để thực hiện.

Trong lĩnh vực công thương cần, chủ động tích cực rà soát, làm rõ trách nhiệm, có giải pháp khẩn trương, quyết liệt, cụ thể cho từng dự án để tránh tiếp tục bị thất thoát, lãng phí; tổng rà soát lại quy trình, tổ chức thực hiện, không để xảy ra tình trạng xả lũ đúng quy trình nhưng vẫn gây thiệt hại cho người dân…

Bộ Tài nguyên và Môi trường phải rà soát, đánh giá tổng thể, có giải pháp cụ thể, khả thi, hiệu quả để kiểm soát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường; giám sát chặt chẽ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường của dự án Formosa Hà Tĩnh.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong việc đánh giá, cấp phép, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường….

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải tiếp tục triển khai các giải pháp thiết thực để thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng đào tạo , đổi mới tổ chức thi cử theo lộ trình, không tạo áp lực cho nhân dân.

Rà soát quy hoạch hệ thống các trường đại học, ngành nghề đào tạo và các giải pháp đồng bộ khác để từng bước khắc phục tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm; kiểm soát việc dạy thêm, học thêm; đảm bảo chất lượng chương trình, sách giáo khoa, phù hợp với định hướng đổi mới.

Còn lĩnh vực nội vụ phải tổ chức thực hiện có hiệu quả việc tinh giản biên chế gắn với sắp xếp bộ máy một cách hợp lý theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ.

Sau phiên họp này, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn…

Thảo Nguyên