"Tôi cho rằng, Bộ trưởng nói như vậy là chưa thỏa đáng đề nghị có sự quan tâm đúng hơn đến người dân tại các dự án thủy điện", đại biểu phản biện lại giải trình của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ngay tại phiên thảo luận sáng 3/11.

Liên quan đến phát triển năng lượng, thủy điện được nhiều đại biểu nêu ý kiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, bên cạnh việc tiếp tục phát triển nguồn năng lượng theo cơ cấu cân đối hài hòa, sẽ hướng tới các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Tăng cường sử dụng, tiết kiệm năng lượng có hiệu quả đặc biệt thông qua thay đổi mô hình tiêu hao điện, thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng cho biết sẽ tạo môi trường công bằng, minh bạch công khai trong quản trị hệ thống điện cũng như giá điện. Bộ Công thương chỉ đạo các ngành tiếp tục quan tâm đến môi trường, chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

"Chúng tôi khẳng định không có vấn đề về công nghệ vì phần lớn công nghệ đều của các nước tiên tiến, các nước G7. Tuy nhiên bộc lộ trong thời gian qua là vấn đề thiết bị các tổng thầu, các nhà thầu chưa có thực hiện đầy đủ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Đây là một bài học lớn về quản lý", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới sẽ tạo điều kiện tiết giảm điện, giảm tiêu hao điện, đổi mới công nghệ sử dụng. Đây là nội dung cơ bản trong tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu các ngành công nghiệp nhất là các ngành có nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định thủy điện là lĩnh vực Bộ Công Thương rất quan tâm, nhất là trong các vùng trong dự án. Bộ Công Thương đã có báo cáo đánh giá gửi Chính phủ đầy đủ về quy trình vận hành thủy điện.

Về mở rộng thị trường, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đã ký 12 FTAs, chúng ta hưởng thuế suất 0-5 % tất cả các dòng thuế sản phẩm, có 90% sản phẩm được ưu đãi, xóa bỏ hàng rào thuế quan.

"Tuy nhiên để tiếp cận thị trường, vấn đề quan trọng nhất là phải vượt qua các hàng rào phi quan thuế quan, tức hàng rào hành chính, hàng rào kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm… đòi hỏi chúng ta phải đổi mới phương thức sản xuất để nắm bắt hội nhập", ông lưu ý.

Quoc hoi nong van de thuy dien, dai bieu chat van Bo truong Bo Cong Thuong - Anh 1

Đại biểu Nguyễn Thái Học

"Bộ trưởng nói thế chưa thỏa đáng"

Phản hồi trước giải trình của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết Bộ Công Thương khẳng định vận hành thủy điện là đúng quy trình nhưng việc tích nước và xả lũ của một số thủy điện được nhiều địa phương phản ánh chưa đúng quy định, cần phải xem lại việc vận hành các thủy điện có đúng quy trình hay không, đã làm đúng vai trò mùa mưa tích nước hạn chế lũ lụt hay chưa?

"Bộ trưởng khẳng định đời sống người dân cùng triển khai các dự án thủy điện được đảm bảo nhưng thực tế người dân vùng này còn rất khó khăn, hộ nghèo 50-60%, thậm chí đến 80%. Tôi cho rằng, Bộ trưởng nói như vậy là chưa thỏa đáng đề nghị có sự quan tâm đúng hơn đến người dân tại các dự án thủy điện", đại biểu Nguyễn Thái Học nêu ý kiến.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn đại biểu TP.HCM đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cần làm rõ các dự án đầu tư thua lỗ khác là dự án nào, cần có danh sách cụ thể. Bởi theo ông Nghĩa mỗi ngày lỗ vài ba tỷ, cộng dồn lại sẽ là một con số rất lớn, đồng bào nghèo bị ảnh hưởng nghèo bị ảnh hưởng khi chúng ta tiêu tốn ngân sách vào đầu tư thua lỗ.

Trong phiên thảo luận buổi chiều ngày 3/11, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ trả lời các ý kiến phản biện của Đại biểu Quốc hội.

>> Tái cơ cấu kinh tế, đáng tiếc chưa có khối DN tư nhân