Ngoại trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước, tất cả các phiên làm việc sẽ được truyền hình trực tiếp và sẽ mở cửa đón cử tri vào quan sát.

Đó là khẳng định của ông Phùng Quốc Hiển - Phó chủ tịch Quốc hội với báo chí, về những đổi mới trong hoạt động Quốc hội.

"Các nước họp QH đến 12h đêm là bình thường"

Nói rõ hơn, theo ông Hiển, chúng ta phải đổi mới hoạt động nghị trường trên cơ sở tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế, quan trọng là đúc rút bài học từ các khóa trước để Quốc hội thực hiện ngày càng tốt hơn sứ mệnh của mình trên các lĩnh vực: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đặc biệt, Quốc hội phải đi đến cùng trong giám sát, để buộc các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm ý chí của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Muốn làm được điều đó, suy cho cùng Quốc hội phải huy động được trí tuệ của các đại biểu, các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia và toàn dân. Ngoài ra, đổi mới hoạt động nghị trường phải theo hướng công khai, minh bạch, vì Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân thì dân phải biết.

Đặc biệt, ông Hiển cho biết thêm: "Trong phiên làm việc của Quốc hội, vì nút bấm điện tử như nhau, nên chủ tọa ngồi trên không biết đại biểu đăng ký phát biểu bình thường hay tranh luận. Do vậy, có đề xuất là bên cạnh nút bấm thì thiết kế thêm một tấm biển xin tranh luận.

Tổng thư ký Quốc hội đã cho làm các tấm biển đó rồi, ghi rõ số ghế ngồi của đại biểu, để khi đại biểu giơ lên chủ tọa nhận biết được người tranh luận.

Quoc hoi mo cua cho cu tri vao quan sat truc tiep - Anh 1

Quốc hội mở cửa cho cử tri vào quan sát các phiên làm việc

Đoàn chủ tịch trong lúc điều hành phiên họp sẽ hài hòa giữa các phát biểu bình thường và ý kiến tranh luận, sao cho phiên làm việc sâu hơn. Cụ thể, kỳ họp lần này đã nâng thời gian phát biểu kinh tế-xã hội từ một ngày lên hai ngày, thảo luận về ngân sách trước đây nửa ngày lên một ngày".

Riêng về vấn đề có kéo dài thời gian họp khi vẫn còn ý kiến hay không, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, hiện còn nhiều quan điểm khác xung quanh vấn đề trên. Ở nhiều nước, Quốc hội họp đến 11h, 12h đêm là bình thường.

"Ví dụ tôi vừa đi Phần Lan, Quốc hội chuẩn bị thông qua nghị quyết về ngân sách, họp từ 9h sáng, dự kiến đến 10h đêm mới xong. Hỏi tại sao lâu vậy thì họ giải thích nội dung này “chắc chắn là bàn bạc nhiều, họp đến bao giờ hết ý kiến thì thôi”.

Tất cả các phiên làm việc sẽ được truyền hình trực tiếp

Trước ý tưởng để cử tri Việt Nam vào quan sát các phiên họp của Quốc hội, ông Hiển nói rõ: "Trong thập niên 1990, Quốc hội cho truyền hình trực tiếp phiên chất vấn đã là một sự đổi mới to lớn, sau đó là truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận về kinh tế-xã hội và một số nội dung quan trọng khác.

Thời gian tới, ngoại trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước, tất cả các phiên làm việc sẽ được truyền hình trực tiếp. Và tất nhiên, Quốc hội sẽ mở cửa đón cử tri vào quan sát các phiên làm việc. Tại sao không?.

Tất nhiên là cử tri khi vào, ngồi trở tầng trên quan sát xuống hội trường Diên Hồng - phòng họp chính của tòa nhà Quốc hội, thì phải đảm bảo an ninh, trật tự".

Để tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội, ông Hiển cho rằng, còn rất nhiều việc phải tiến hành đồng bộ, cả trước mắt và lâu dài. Một trong những bước quan trọng hiện nay là nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của hội đồng dân tộc và các ủy ban.

Một việc khác là cải tiến cách thức thảo luận trên nghị trường. Thông thường đại biểu nêu ý kiến “một chiều”, ít ai trao đổi hay phản biện, trong khi nếu có tranh luận thì mới làm sáng tỏ vấn đề, làm rõ đúng sai.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố dự kiến chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 18/10, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đã đề cập về những đổi mới của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Trong đó, quan trọng nhất là để nâng cao chất lượng luật và để các dự thảo luật dễ dàng đi vào cuộc sống, Quốc hội đã có những quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo thời gian, tiến độ thủ tục trình các dự án Luật; yêu cầu cơ quan soạn thảo đảm bảo đúng quy trình thủ tục; trong quá trình thẩm tra sẽ mở những hội nghị chuyên trách để cùng nhau cho ý kiến tham gia vào các dự án Luật.

Tranh thủ thêm ý kiến của chuyên gia để tăng chất lượng Luật. Trong quá trình xin ý kiến về các dự án Luật, nếu còn có nhiều ý kiến khác nhau thì Quốc hội sẽ kéo dài thời gian thảo luận để đảm bảo dự án Luật khả thi khi đi vào cuộc sống.

Sơn Ca (Tổng hợp theo VNE)