Các đảng đối lập Hàn Quốc sẽ đệ trình một bản dự thảo nghị quyết về việc luận tội Tổng thống Park Geun Hye vào ngày hôm nay 2/12, nhằm mục đích tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội sau đây một tuần, vào ngày 9/12.

Quoc hoi Han Quoc du kien bo phieu luan toi ba Park Geun Hye vao ngay 9/12 - Anh 1

(Ảnh: Reuters/ Kim Hong Ji)

Vào sớm ngày hôm nay, một nhóm nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền Saenuri đã đe dọa sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội, nếu bà Park Geun Hye không chấp nhận chủ động nộp đơn từ chức cho đến 6h tối ngày 7/12 (giờ Hàn Quốc), đài NHK đưa tin.

Theo kế hoạch ban đầu, các đảng đối lập dự kiến sẽ bỏ phiếu luận tội bà Park ngay trong ngày hôm nay, nhưng sau đó đã chấp nhận lùi lại một tuần để có thể tổ chức thêm các vòng đàm phán với đảng Saenuri để đảm bảo đạt được kết quả thỏa mãn tất cả các bên.

Để có thể luận tội bà Park Geun Hye, sẽ cần 200 trong tổng số 300 phiếu của các nghị sỹ. Phe đối lập chiếm tổng cộng 172 phiếu, như vậy có nghĩa là vẫn cần thêm ít nhất 28 phiếu từ đảng cầm quyền của bà Park thì nghị quyết mới có thể được thông qua.

Trước đó bà Park Geun Hye từng bày tỏ quan điểm "phó mặc" số phận chính trị của mình cho Quốc hội Hàn Quốc quyết định chứ không chấp nhận từ chức. Bà cũng từ chối đề nghị thẩm vấn của cơ quan công tố Hàn Quốc.

Tuấn Ngọc (Tổng hợp)