Quốc hội Hàn Quốc ngày 17/11 đã thông qua dự luật về việc lựa chọn một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối hiện nay liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Quoc hoi Han Quoc cho phep cong to vien dieu tra be boi chinh tri - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa) triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Seoul hôm 9/11. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap cho biết theo dự luật vừa được thông qua, đảng Dân chủ đối lập chính và đảng Nhân dân cũng thuộc phe đối lập sẽ đưa ra 2 ứng cử viên cho vị trí trên, còn Tổng thống Park sẽ được phép chỉ định 1 trong 2 người này. Trước đó cùng ngày, một số nghị sĩ thuộc đảng Saenuri cầm quyền đã phản đối một điều khoản trong dự luật, quy định rằng chỉ có các đảng đối lập mới được quyền lựa chọn công tố viên đặc biệt.

Nhóm điều tra đặc biệt bao gồm hơn 60 người, trong đó có 20 công tố viên, có thời hạn 4 tháng để hoàn tất quá trình điều tra vụ việc.

Cũng theo Yonhap, luật sư của Tổng thống Park cùng ngày cho hay ông sẽ hợp tác với các công tố viên trong vụ điều tra trên để họ có thể tiến hành thẩm vấn bà Park vào tuần tới.

Trong vài tuần qua, bà Park đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi người bạn thân 60 tuổi của bà là Choi Soon Sil bị cáo buộc là "Tổng thống trong bóng tối". Bà Choi không giữ một chức vụ nào trong chính quyền đương nhiệm, đã bị bắt giữ vì bị buộc tội lạm dụng quyền lực và âm mưu gian lận, đồng thời bị cáo buộc can thiệp vào các công việc quan trọng của nhà nước và sử dụng quan hệ với tổng thống nhằm trục lợi về tài chính.

Vụ bê bối đã khiến hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường phản đối, tạo ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/11 vừa qua, bà Park đã lần thứ hai bày tỏ xin lỗi toàn dân và cho biết sẵn sàng chấp nhận điều tra. Khi chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất, Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%.

TTXVN/Tin Tức