* Chưa thông qua 2 dự án luật sửa đổi bổ sung

Quoc hoi giao Chinh phu xu ly sai pham cua ong Vu Huy Hoang - Anh 1

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, việc Quốc hội ra nghị quyết phê phán ông Vũ Huy Hoàng và giao Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tham mưu xử lý sai phạm của ông này là theo nguyện vọng của đại biểu Quốc hội.

"Vụ việc chưa kết thúc"

Sáng 23.11, trước khi bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa 14 đã thông qua nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm nổi bật trong nghị quyết này là QH đã phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội.

Nghị quyết của QH giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Đồng thời, QH yêu cầu tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Tại buổi họp báo sau đó, trả lời câu hỏi về căn cứ pháp lý để QH ra nghị quyết này, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH kiêm người phát ngôn của QH cho hay, sau khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư có kết luận về những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, tại phiên chất vấn vừa qua, nhiều đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi về vấn đề này với các cơ quan của Chính phủ. "Vì vậy, QH đã có nghị quyết phê phán ông Vũ Huy Hoàng và giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tham mưu biện pháp xử lý kỷ luật về hành chính", ông Phúc nói.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Văn phòng QH, với tư cách một công dân, ông Vũ Huy Hoàng vẫn có quyền khiếu nại, kiến nghị về các nội dung tại nghị quyết này và nếu có, thì Ủy ban Thường vụ QH, các cơ quan thanh tra, kiểm tra sẽ xem xét theo thẩm quyền.

Trao đổi thêm với báo chí sau họp báo, người phát ngôn của QH khẳng định: "Hiện vụ việc chưa kết thúc, các cơ quan vẫn đang tiếp tục làm rõ. Trong quá trình xem xét cụ thể, nếu như có vi phạm về vấn đề pháp luật thì phải tiếp tục xử lý”.

Chờ Chủ tịch nước thông báo tình hình TPP

Vấn đề của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được báo chí quốc tế tỏ ra đặc biệt quan tâm tại buổi họp báo khi liên tục đặt câu hỏi về ứng phó, quan điểm của QH VN liên quan đến các diễn biến mới nhất sau bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vừa qua có nước đã phê chuẩn hiệp định. Còn với VN, QH đang chờ Chủ tịch nước báo cáo sau khi trở về từ Hội nghị Cấp cao APEC tại Peru - nơi mà các quốc gia tham gia đàm phán TPP đã có cuộc gặp để bàn về nội dung này. "Những vấn đề liên quan đến TPP trước và sau kỳ bầu cử tổng thống Mỹ mới đây có thể diễn biến khác nhau, bởi có những điều đã thay đổi, sau khi ông Donald Trump thắng cử thì diễn biến khác so với khi đang vận động bầu cử. Do vậy, thời điểm này chưa nói được gì. Nhưng trong trường hợp Mỹ không tham gia TPP, các nước sẽ ngồi lại với nhau để bàn bạc", ông Phúc nói.

Cũng tại ngày làm việc hôm qua, QH đã thống nhất chưa thông qua 2 dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự 2015 và dự luật Về hội. QH đã giao Ủy ban Thường vụ QH chỉ đạo cơ quan soạn thảo phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát, nghiên cứu tiếp thu ý kiến đại biểu để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, trình QH xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5.2017).

Chí Hiếu