Theo Roi-tơ và truyền thông Mỹ la-tinh, ngày 1-12, Quốc hội Cô-lôm-bi-a thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi được ký giữa Tổng thống M.Xan-tốt và thủ lĩnh Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) R.Lông-đô-nhô hôm 24-11 vừa qua.

Quoc hoi Co-lom-bi-a thong qua thoa thuan hoa binh - Anh 1

Thượng viện và Hạ viện Cô-lôm-bi-a thông qua thỏa thuận hòa bình này với số phiếu ủng hộ tuyệt đối lần lượt là 75 và 130 phiếu, chấm dứt hơn 50 năm nội chiến dai dẳng. Tổng thống M.Xan-tốt nhấn mạnh, đây là “sự ủng hộ lịch sử” đối với nền hòa bình dài lâu của Cô-lôm-bi-a. Sau khi Quốc hội thông qua thỏa thuận, các thành viên FARC được di chuyển tới các khu vực chuyển tiếp để tiến hành giải giáp vũ khí, chuẩn bị tái hòa nhập xã hội. Liên hợp quốc sẽ tham gia hỗ trợ tiến trình này.

* Trước đó, Chính phủ Cô-lôm-bi-a thông báo hoãn khởi động hòa đàm chính thức với nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đến ngày 10-1-2017. Nguyên nhân do ELN chưa thực hiện yêu cầu của Ca-ra-cát trả tự do cho nghị sĩ Ô.Xan-chét bị nhóm vũ trang này bắt giữ từ năm 2013; đồng thời cho ELN thêm thời gian để họp nội bộ.