Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 12/11, Quốc hội Campuchia, gồm tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đã nhất trí thông qua Luật ngân sách Nhà nước năm 2014 trị giá 14.167.449,3 triệu riel (khoảng 3,4 tỷ USD), tăng 13,1% so với ngân sách 3 tỷ USD năm 2013.

Một phiên họp Quốc hội của Campuchia. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Ngân sách trên được sử dụng chi tiêu cho 4 lĩnh vực chính gồm xã hội, kinh tế, hành chính và an ninh quốc phòng; trong đó chi tiêu giáo dục tăng 19,9%, kinh tế tăng 8,4% và an ninh quốc phòng tăng 17%.

Phát biểu với báo giới sau khi quốc hội thông qua ngân sách trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-kinh tế Quốc hội Cheam Yeap nói rằng ngân sách năm 2014 ưu tiên chi tiêu cho giáo dục, y tế, nông nghiệp, công nghiệp và an ninh quốc phòng, trong khi chi tiêu hành chính được hạn chế.

Cùng ngày, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua Luật thành lập 3 bộ mới gồm Bộ Công chức, Bộ Công nghiệp và Thủ công nghiệp, Bộ Mỏ và Năng lượng.

Bộ Công chức được thành lập trên cơ sở Ban thư ký phụ trách công tác công chức thuộc Hội đồng Bộ trưởng; trong khi Bộ Công nghiệp và Thủ công nghiệp với Bộ Mỏ và Năng lượng được tách từ Bộ Công nghiệp, mỏ và năng lượng.

Như vậy, Chính phủ Hoàng gia Campuchia được thành lập vào ngày 25/9 với 28 bộ, nay sẽ có 30 bộ./.