Bằng việc áp dụng kỹ thuật mới và những dự án khai thác nguồn năng lượng sạch thì Scotland đang hướng đến một nền kinh tế không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Scotland lên kế hoạch giảm lượng khí thải carbon về 0% vào năm 2020.

Ngày càng có nhiều quốc gia quan tâm đến sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động đến môi trường. Những quốc gia đi sau trong lĩnh vực này đang chịu nhiều sức ép để không bị tụt lại quá nhiều.

Một thế giới vận hành hoàn toàn bằng năng lượng sạch có vẻ hơi xa vời tuy nhiên một vài quốc gia đã quyết tâm nói không với nguyên liệu hóa thạch, trong đó có Scotland. Những cánh quạt trắng trên khắp vùng quê Scotland đang cung cấp nguồn năng lượng sạch cho hơn 50% nhu cầu của đất nước.

Quoc gia cong nghiep dau tien noi khong voi khi thai carbon - Anh 1

Một cánh đồng phong điện ở Scotland

Trong một thập kỷ vừa qua, Scotland đã đặt mục tiêu phát triển tiêu thụ nguồn năng lượng sạch bền vững cho cộng đồng và giao thông vận tải. Giờ đây mục tiêu lớn hơn đó là thay thế hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng sạch vào năm 2020.

Quoc gia cong nghiep dau tien noi khong voi khi thai carbon - Anh 2

Scotland có một kiểu khí hậu khắc nghiệt đặc trưng

Con đường đi đến phát triển bền vững của chính phủ Scotland rất được cộng đồng quan tâm và ủng hộ, được đánh dấu bằng thỏa thuận “Mở Rộng Bất Thường” về năng lượng tái tạo. Khác với nhiều quốc gia khác, người dân Scotland rất coi trọng đến biến đổi khí hậu.

Những bước tiến của Scotland về năng lượng tái tạo và phát triển bền vững đã mang đến nhiều lợi ích cho nền kinh tế, tạo việc làm, cơ sở hạ tầng và doanh thu xuất khẩu.

Những người ủng hộ năng lượng sạch sẽ còn phải đấu tranh rất nhiều để thay đổi hoàn toàn nền công nghiệp năng lượng. Do sự thay đổi quan điểm chính trị trong chính phủ nên mọi việc sẽ càng khó khăn hơn. Tuy vậy, Scotland đã đầu tư vào những ngành sản xuất năng lượng sạch tiềm năng. Tháng trước, một cơ sở năng lượng thủy triều cực lớn đã được khánh thành ở ngoài khơi nước này.

Quoc gia cong nghiep dau tien noi khong voi khi thai carbon - Anh 3

Năng lượng từ thủy triều cũng đang được quan tâm

Scotland cùng với nhiều nước khác đang thúc đẩy quá trình phát triển của năng lượng bền vững, mang đến hi vọng về năng lượng sạch trong tương lai. Với những bước tiến đã đạt được, hi vọng rằng sức mạnh của năng lượng sạch sẽ lan truyền đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Quốc Văn (Washington Post, Quartz)