Sau khi Vương quốc Anh (UK) rời Liên minh Châu ÂU (EU), hay còn gọi là Brexit, thế giới lại ngỡ ngàng trước chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Sanjiv Rai - người sáng lập một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Genic.AI - từng dự báo ông Trump sẽ thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông Rai cho biết có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc bỏ phiếu và cách các cỗ máy dự báo dựa vào cơ sở dữ liệu khổng lồ trên mạng internet. Thông qua tương tác của người dùng internet, chúng ta có thể thấy có nhiều lý do, kết quả bỏ phiếu không trùng khớp với kết quả thăm dò trước đó.

Hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến đều cho thấy bà Hillary Clinton sẽ dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Trước đó, các cuộc thăm dò cũng cho kết quả Brexit không xảy ra. Nhưng tất cả đều đã sai.

Quen cac cuoc tham do di, hay tin vao internet - Anh 1

Ông Sanjiv Rai

Ông Rai cho biết Genic.AI theo dõi 20 triệu điểm dữ liệu tại Mỹ thông qua tương tác của người dùng trên các nền tảng Google, Facebook, Twitter và YouTube. Kết quả được hệ thống này đưa ra là chiến thắng giành cho ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 11/11, ông Rai cho rằng sự khác biệt của Genic.AI nằm ở chỗ hệ thống này sử dụng cơ sở dữ liệu lớn, lên tới hàng chục triệu người thay vì một khu vực nhỏ như các cuộc thăm dò ý kiến thông thường.

Sự khác biệt còn nằm ở mức độ can thiệp của con người. Các cuộc thăm dò có thể bị ảnh hưởng bởi thành kiến của người trả lời hoặc người hỏi trong khi những người tham gia phân tích trực tuyến thường giữ thái độ trung lập.