Chiều 20/6, hàng trăm người dân, bạn bè, đồng đội cùng gia quyến đã có mặt tại nhà riêng Đại tá Trần Quang Khải tại thôn Văn Tân 2, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang ngóng chờ linh cữu anh về nơi chôn nhau cắt rốn.

Que nha rung rung don Anh tro ve! - Anh 1

Đồng đội tiễn đưa Đại tá Trần Quang Khải về nơi an nghỉ cuối cùng

Sau lễ viếng và truy điệu diễn ra tại Nhà tang lễ Quân khu 4 (TP Vinh, Nghệ An) vào sáng nay (20/6), linh cữu của Đại tá Trần Quang Khải bắt đầu được chuyển về quê nhà Bắc Giang lúc 10 giờ. Chiều cùng ngày, rất đông người dân, bạn bè, đồng đội và bà con lối xóm không quản ngại thời tiết nắng nóng, đã có mặt tại nhà riêng Đại tá Trần Quang Khải từ rất sớm, từng giây, từng phút mong ngóng người con Bắc Giang trở về.

Dù di chuyển rất khó khăn do mắc bệnh khớp, bà Ngô Thị Thọ (96 tuổi) là hàng xóm lâu năm với gia đình Đại tá Trần Quang Khải, vẫn kiên quyết đến viếng và chia buồn với gia đình.

“Tôi và vợ chồng con gái đã đến đây từ sớm để đón anh Khải trở về. Do tuổi cao, sức yếu, lại phải ngồi xe lăn nên tôi đành để hai con vào viếng thay. Tôi và bà con trong thôn vo cùng thương tiếc và đau xót trước sự ra đi đột ngột của anh Khải, do đó tôi sẽ ở đây cho đến khi lễ viếng kết thúc”.

Đúng 13 giờ 50, đoàn xe chở linh cữu Đại tá Trần Quang Khải về đến quê nhà. Đằng sau là hàng dài xe chở người thân, bạn bè và đồng đội, những người đã theo anh về từ Nghệ An. Mọi người xếp hàng trật tự, nghiêm trang chấp hành mọi nghi thức, sẵn sàng đón người con trở về với đất mẹ thân thương.

Thời khắc linh cữu Đại tá Trần Quang Khải được đồng đội chuyển vào nhà cũng là lúc những tiếng khóc bật lên, những giọt nước mắt nóng bỏng lăn dài trên gương mặt nhiều người. “Gia đình mất Khải rồi, gia đình mất Khải rồi”... người thân anh khóc nghẹn. Còn đồng đội của anh, những người lính cứng rắn kiên trung cũng không kìm được nước mắt chan chứa niềm tiếc thương vô hạn. Theo sau linh cữu là vợ Đại tá Trần Quang Khải. Trước mất mát quá lớn, quá đột ngột, chị kiệt sức khóc không thành lời, cúi đầu bước nhanh vào nhà.

Không giấu nổi nỗi buồn trong mắt, anh Hoàng Văn Hiệp là cháu họ Đại tá Trần Quang Khải cho biết anh và gia đình vô cùng buồn trước mất mát quá đột ngột. “Chú Khải lúc sinh thời là người sống rất tốt, chăm chỉ chịu khó, đặc biệt hiếu thảo với cha mẹ và rất được lòng bà con lối xóm. Sự ra đi của chú Khải là nỗi đau quá lớn đối với tôi và gia đình”, anh Hiệp nói, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm và giúp đỡ rất kịp thời của chính quyền và đồng đội.

Đúng 16 giờ 17 phút, lễ viếng Đại tá Trần Quang Khải chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động theo nghi lễ quân đội. Dòng người đến viếng Đại tá Khải càng lúc càng đông. Ngoài gia đình, bạn bè và đồng đội còn có nhiều người không quen biết, nhưng vì tiếc thương người con quê nhà, người chiến sỹ kiên trung mà vẫn đến viếng.

Ông Trần Văn Thái là cựu chiến binh phục vụ trong Binh chủng tăng thiết giáp cho biết, gia đình Đại tá Trần Quang Khải vốn có truyền thống quân ngũ. Bản thân anh Khải được quân đội tuyển dụng từ lúc còn học cấp 3, tính đến nay đã có hơn 20 năm phục vụ.

“Khải là người có nghị lực phi thường, luôn tận tụy, hết lòng với công việc, cũng vì thế nên mãi năm 40 tuổi mới lập gia đình. Sự hy sinh của Khải là nỗi mất mát lớn lao không chỉ với gia đình, mà còn là tổn thất không gì bù đắp đối với lực lượng phòng không không quân và quân đội nhân dân”, ông Thái nói.

Lễ viếng Đại tá Trần Quang Khải được tổ chức từ 16h ngày 20/6/2016 đến 7h30 ngày 21/6/2016 tại quê nhà Bắc Giang. Lễ đưa tang sẽ diễn ra vào 8h sáng ngày 21/6/2016. Đại tá Khải sẽ được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội) và an táng lúc 17h ngày 21/6/2016 tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).

Que nha rung rung don Anh tro ve! - Anh 2

Hà Nội: Chính thức tuyển dụng đặc cách vợ Đại tá Trần Quang Khải vào viên chức

(HNMO) - Chiều 20/6, đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã về quê nhà Đại tá Trần Quang Khải phúng viếng và công bố quyết định trên đối với bà Trần Thị Hà.

Bùi Việt