Tối qua bổn quán thức tới 12 giờ khuya để thử gieo một quẻ đón năm mới.

Quẻ thiệt là đại cát. Quẻ nói rằng năm nay giá cả từ xăng dầu, gas, tới điện nước sẽ không còn bỗng dưng muốn tăng nữa. Ông nhà đèn dẫu từng nói rằng hết lỗ nhưng vẫn sẽ tăng giá để bù khoản lỗ cũ, một ngày nọ sẽ mỉm cười: “Mình hổng tăng giá nữa đâu”. Ông xăng dầu, gas giá cả có lên - có xuống nhịp nhàng theo giá thế giới và được Nhà nước tính thuế hợp lý.

Quẻ cũng cho biết năm nay sẽ không còn chuyện học hành liên kết tầm phào để mấy đứa nhỏ khờ khạo, mấy kẻ sính bằng nhào vô học xong mới tá hỏa “cái bằng cấp của mình nó ra làm sao”. Bệnh nhân, bà đẻ vào viện sẽ không phải chịu cảnh nằm chung giường, trải chiếu nằm đất trông phát tội.

Quẻ cũng chắc như bắp rằng người đi đường sẽ không còn lo ngay ngáy bị giật dọc, cướp bóc; mua thực phẩm không sợ gặp thứ nhiễm hóa chất độc hại từ “xứ lạ” qua…

Đặc biệt, quẻ cũng cam đoan sẽ không hề có những quy định “tào lao bí đao” kiểu: chỉ được bán thịt trong vòng 8 tiếng sau giết mổ, đánh thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp thai sản…

Bắt được quẻ này mừng còn hơn bắt được vàng. Đời được vậy thì còn gì bằng! Nhưng rồi bổn quán phát hiện có một quân bài đã rơi ra mà nãy giờ bổn quán không nhìn kịp. Ráp vô quẻ thì đại ý nó nói vầy: Quẻ trên chỉ thành sự thật nếu người ta bớt được những toan tính hoặc hết lòng với công vụ, triệt để cải cách ngành của mình. Riêng việc ban hành quy định thì chỉ cần họ không “phiêu” ra những ý tưởng tham mưu “kinh hoàng” là được!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU