Xã Quảng Tùng là địa phương có nhiều sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng đời sống văn hóa, quyết tâm đạt NTM trong năm 2016.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nỗ lực phấn đấu đã đem lại hiệu quả cao, xã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, huy động mọi nguồn lực. Đến nay, xã Quảng Tùng đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM và phấn đấu "cán đích" NTM trong năm 2016.

Là một xã thuần nông, có 2.100 hộ dân với hơn 8.250 nhân khẩu, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, những năm qua, xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô có giá trị thu nhập cao. Đồng thời nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững, ổn định đời sống nhân dân. Tính đến cuối tháng 6/2016 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,8% (theo bộ tiêu chí mới).

Bên cạnh đó, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của chính quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi đã đem lại hiệu quả cao. như: tổ chức hội Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên đã huy động đóng góp xây dựng hệ thống điện "thắp sáng làng quê" giá trị trên 60 triệu đồng, bê tông cứng đường lên nghĩa trang Liệt Sỹ của xã trị giá trên 10 triệu đồng; xã đầu tư chỉnh trang hàng rào, cổng trường Mầm Non trung tâm trị giá trên 850 triệu đồng, điểm trường Mầm non Sơn Tùng trị giá trên 200 triệu đồng; đầu tư tu sửa, xây dựng mới nhiều công trình phúc lợi khác ...!

Quang Tung - Quang Trach - Quang Binh: No luc xay dung nong thon moi - Anh 1

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Tùng.

Phong trào văn hóa xã hội, y tế, giáo dục của xã có những bước phát triển mạnh. Hằng năm, tỷ lệ huy động học sinh đến trường đạt cao, chất lượng học tập các cấp học không ngừng được nâng lên. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả. Người dân có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh, trật tự xã hội được giữ vững. So với Bộ tiêu chí Quốc gia XDNTM, xã hiện có 16 tiêu chí đã hoàn thành. Diện mạo xã Quảng Tùng đã có nhiều đổi thay.

Chủ tịch UBND xã ông Phạm Thái Bình cho biết: "Do đặc thù là xã vùng 2 còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội, nên Đảng ủy, chính quyền xã xác định xây dựng nông thôn mới là gắn liền với phát triển bền vững, phù hợp với tình hình của địa phương.

Ban Chỉ đạo XDNTM xã đã có những giải pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể của xã nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hội nghị toàn dân ở các thôn, để thông qua kế hoach XDNTM đảm bảo dân chủ bàn bạc thống nhất cao, nâng cao nhận thức của nhân dân. Đồng thời huy động nguồn vốn xã hội hóa để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại theo đúng lộ trình vào cuối năm 2016" .

Quang Tung - Quang Trach - Quang Binh: No luc xay dung nong thon moi - Anh 2

Một góc làng của xã Quảng Tùng.

Ông Phạm Thái Bình cho biết thêm: "Ngay từ đầu năm UBND xã đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các bước theo đúng quy trình, quy định. Đến nay, về tiêu chí trường học; đang xây dựng trường Mầm non hai tầng 6 phòng học tổng trị giá 4,5 tỷ đồng. Về tiêu chí Y tế; công trình trạm Y tế xã có giá trị đầu tư 2,9 tỷ đồng, đã đổ bê tông xong một tầng. Về tiêu chí Giao thông; các tuyến đường liên xã, liên thôn, nội thôn, nội đồng đến nay đã được thẩm định, phê duyệt, như tuyến đường Sơn Tùng, Dy Luân, Dy Lộc, Phúc Kiều đã và đang khởi công xây dựng với tổng giá trị đầu tư trên 10 tỷ đồng".

Với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể, cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, tin tưởng rằng xã Quảng Tùng sẽ thực hiện thành công chương trình XDNTM theo đúng lộ trình đã đề ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch.

Tuy nhiên, với thói quen trong đời sống sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp nên các tiêu chí về Trường học, Y tế, Giao thông vẫn còn những vướng mắc nhất định; đặc biệt là khó khăn về huy động vốn. Tính đến nay mới huy động được trên 5 tỷ đồng. Trong thời gian tới, chính quyền xã Quảng Tùng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục, công trình của các tiêu chí còn lại.

Đặc biệt, xã mong muốn UBND tỉnh và huyện sớm có biện pháp tháo gỡ khó khăn, phân bổ và giải ngân nguồn vốn theo phân cấp để cấp vốn cho các công trình kịp thời, để xã có thể hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích NTM theo đúng lộ trình trong năm 2016.

Đại Xuân - Doãn Lương/KD&PL