Rất nhiều người dân ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) đang tố cáo hành vi lừa đảo của một nữ “đại gia” trên địa bàn sau khi huy động tiền tỉ của họ rồi tuyên bố vỡ nợ.

Quang Tri: Om tien ty cua nguoi dan, nu 'dai gia' tuyen bo vo no - Anh 1

Nhiều nạn nhân đứng đơn tố cáo bà Hương lừa đảo để chiếm đoạt tiền của họ

Điều đáng nói dù vỡ nợ nhưng nữ “đại gia” này vẫn “ung dung tự tại” trong khi các nạn nhân điêu đứng.

Hàng chục người “dính bẫy”

Những ngày này, nhiều người dân ở TP. Đông Hà đứng ngồi không yên, lo lắng và gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an kêu cứu việc bà Nguyễn Thị Lan Hương (SN 1985, trú 12/36 Đặng Tất, TP.Đông Hà, Quảng Trị) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi huy động hàng chục tỷ đồng của họ rồi tuyên bố vỡ nợ.

Bà Nguyễn Thị T (60 tuổi, khu phố Tây Trì, TP.Đông Hà) cho biết, hàng chục năm làm ăn, hai vợ chồng bà tích góp được hơn 500 triệu đồng để phòng lúc đau ốm. Vì tin lời hứa hẹn của bà Hương mượn tiền làm đáo hạn ngân hàng 5-7 ngày sẽ trả nên bà đã vay thêm 350 triệu đồng của một số người thân rồi đưa cho vợ chồng bà Hương tổng cộng 850 triệu đồng. Hai vợ chồng Hương ký tên, ghi giấy hẹn đến ngày 24/9 sẽ trả gốc và lãi nhưng cứ hẹn lần không trả với lý do là “gói đáo hạn bị nợ xấu phải xóa nợ xấu mới giải ngân trả được”. Thế nhưng, đến hẹn, bà Hương trở mặt, rồi giả vờ uống thuốc tự tử để lên bệnh viện nằm nhằm trì hoãn trả tiền khiến gia đình bà T lâm cảnh trắng tay. “Vợ chồng tôi già rồi, tích cóp được chừng đó tiền nay bị lừa mai đây không biết lấy gì mà sống, tiền đâu mà trả lại cho người ta. Tôi mong pháp luật sớm làm sáng tỏ sự việc để bà Hương trả lại tiền cho tôi”, bà T khóc nghẹn nói.

Quang Tri: Om tien ty cua nguoi dan, nu 'dai gia' tuyen bo vo no - Anh 2

Đơn của bà Lê Thị Hồng Ân tố cáo bà Hương lừa đảo

Chị Văn Thị Kim Nh. cho bà Hương vay 12,5 tỉ đồng nước mắt ngắn dài than thở: “Tin lời bà Hương, tôi đã cho bà vay, ban đầu bà trả lãi đầy đủ nhưng sau đó quá hạn nhiều tháng bà cứ hẹn lần không trả rồi bất ngờ tuyên bố vỡ nợ khiến tôi như chết đứng”. “Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo lên Công an tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng liên quan, yêu cầu vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Nguyễn Thị Lan Hương và ông Võ Lê Long”, bà Nguyễn Thị G. (phường 1, TP.Đông Hà) - người cho bà Hương vay gần 2 tỉ đồng - bức xúc nói.

Với hình thức tương tự là vay để đáo hạn ngân hàng, bà Hương đã vay của bà Nguyễn Thị Bích Tr (trú TP. Đông Hà) số tiền hơn 17 tỷ đồng…

Trong số những người cho bà Hương vay mượn tiền thì bà Lê Thị Hồng Ân (phường Đông Lương, TP.Đông Hà) là người cho vay nhiều nhất với số tiền lên đến hơn 42 tỷ đồng. “Từ tháng 6/2015 – 8/2016, lấy lý do cần tiền để đáo hạn ngân hàng nên bà Hương đã nhờ tôi đi huy động vốn của nhiều người để đưa cho bà. Nhưng sau nhiều lần hứa hẹn là sẽ trả để tôi trả cho những người đã mượn nhưng bà Hương luôn trốn tránh. Đến hẹn là ngày 18/10 vừa qua, bà Hương dẫn tôi và nhiều người bà vay nợ đến Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị để làm thủ tục giải ngân và hẹn ngày 19/10 tiền sẽ chuyển vào tài khoản của từng người nhưng đợi mãi không thấy, đến khoảng 2 giờ chiều cùng ngày bà Hương lên Công an thú nhận đã vỡ nợ”, bà Ân trình bày.

Bà Ân cũng cho rằng bà Hương đã dùng thủ đoạn gian dối để nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà chứ không phải làm đáo hạn và đề nghị cơ quan Công an điều tra làm rỏ hành vi lừa đảo này.

Quang Tri: Om tien ty cua nguoi dan, nu 'dai gia' tuyen bo vo no - Anh 3

Đơn tố cáo của các nạn nhân

Theo tố cáo của các nạn nhân, từ đầu năm 2015 đến nay, bà Hương viết giấy tay và hợp đồng vay nợ của hàng chục người dân trên địa bàn TP.Đông Hà và một số huyện lân cận với số tiền lên đến cả trăm tỷ đồng. Người nhiều nhất hơn 40 tỷ đồng, thấp nhất từ 200 triệu đồng trở lên. Nạn nhân của bà Hương từ những người kinh doanh nhỏ lẻ cho đến buôn bán làm ăn có điều kiện.

Nhiều nạn nhân cho rằng, nguyên nhân họ bị “dính bẫy” bà Hương là bởi bà ta luôn tỏ ra là người giàu có vì lúc nào cũng đi xe ô tô đắt tiền và có hai nhà hàng lớn ở TP.Đông Hà. Do đó, khi bà này nói vay tiền và những lần đầu trả lãi đầy đủ nên họ nhẹ dạ cả tin, dốc hết tài sản để đưa cho bà Hương mà không chút nghi ngờ.

Công an vào cuộc điều tra

Ngay khi nhận được tố cáo của người dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Trị.

Trung tá Hồ Văn Tấn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị - người được Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị giao điều tra vụ việc này cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ về vụ bà Nguyễn Thị Lan Hương vay tiền của nhiều người dân trên địa bàn. Theo lời khai ban đầu của một số nạn nhân, số tiền mà bà Hương vay của họ là 39 tỷ đồng. “Hiện chúng tôi mới tiếp nhận hồ sơ và đang trong quá trình điều tra. Để xác định bà Hương có phạm tội lừa đảo hay không chúng tôi phải tiến hành từng bước cụ thể vì vụ việc liên quan đến nhiều người với số tiền lớn. Khi có kết luận chính thức chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí”, Trung tá Tấn cho biết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quý Thăng