Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị giao ban doanh nghiệp năm 2016 tại Khu kinh tế-thương mại (KT-TM) đặc biệt Lao Bảo.

Quang Tri: Hoi nghi giao ban doanh nghiep nam 2016 - Anh 1

Quang cảnh Hội nghị.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 3 khu công nghiệp (KCN), 2 khu kinh tế (KKT) được quy hoạch đầu tư phát triển, bao gồm: KCN Nam Đông Hà có diện tích 99,03ha, KCN Quán Ngang có diện tích 205,40ha, KCN Tây Bắc Hồ Xá có diện tích 339ha đã lập quy hoạch chi tiết và được UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt. Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo có diện tích 15.804 ha, Khu Kinh tế Đông Nam có tổng diện tích tự nhiên 23.792ha. Các KCN, KKT đã thu hút được 124 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 10.083 tỷ đồng, trong đó, có 82 dự án đã đi vào hoạt động. Năm 2016, doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) ước đạt khoảng 3.200 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 300 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng.

Về tình hình hoạt động đầu tư tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo, tính đến ngày 30/10/2016, đã thu hút được 63 dự án, với tổng vốn đầu tư 3.698 tỷ đồng, trong đó, có 46 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động, với tổng số vốn đầu tư 3.029 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 550 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động và trên 400 phương án kinh doanh của doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoạt động trên địa bàn. Năm 2016, doanh thu hoạt động SXKD ước đạt 1.000 tỷ đồng, đóng góp ngân sách ước đạt khoảng 80 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 2.500 lao động, thu nhập bình quân hàng tháng khoảng 6,2 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động đầu tư tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại như: cơ chế chính sách tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo thay đổi ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn; một số doanh nghiệp chưa quan tâm thực hiện chế độ thông tin báo cáo về tình hình đầu tư, hoạt động SXKD theo quy định nên việc nắm bắt tình hình đầu tư, chia sẻ, phối hợp giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong khu vực chưa kịp thời…

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã trao đổi, trình bày tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị, đề xuất các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoạt động SXKD đạt hiệu cao hơn. Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hóa giải thích, trao đổi và thông tin thêm về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, những ưu đãi về đầu tư, về thuế xuất nhập khẩu; công tác đấu tranh phòng chống hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng nhái… và nhiều vấn đề liên quan khác.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Trị đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp, vượt lên khó khăn, duy trì và gặt hái một số thành công trong hoạt động SXKD; chia sẻ những khó khăn và chỉ rõ nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trong thời gian qua. Đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với Ban Quản lý KKT tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan để cùng tháo gỡ, khắc phục những khó khăn tồn tại. Đối với những kiến nghị, đề xuất, Ban Quản lý KKT tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp lại và giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của đơn vị, đồng thời kiến nghị, đề xuất lên các cấp, ngành liên quan quan tâm giải quyết để các doanh nghiệp hoạt động SXKD đạt hiệu quả, thúc đẩy Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo hoạt động nhộn nhịp trở lại, góp phần xây dựng phát triển KT-XH của tỉnh.

Hữu Tiến