Tỉnh Quảng Trị vừa mới kết thúc chi trả tiền bồi thường đợt thứ nhất cho các đối tượng chủ tàu và lao động trên biển.

Quang Tri hoan thien chi tra tien boi thuong su co moi truong dot 1 - Anh 1

Ngư dân huyện Vĩnh Linh nhận tiền đền bù sự cố môi trường (Ảnh: PV)

Để đảm bảo công bằng, khách quan và chính xác đến từng đối tượng được bồi thường từ sự cố ô nhiễm môi trường biển, các huyện đã rà soát, lên danh sách và công khai đến từng hộ ngư dân.

Công khai, minh bạch

Thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch của huyện Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Trị thực hiện việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân sau sự cố ô nhiễm môi trường biển. Tại đây có 106 chủ tàu, thuyền và 151 lao động trên biển được chi trả với số tiền gần 11,9 tỉ đồng, trong đó đối tượng thiệt hại là chủ tàu được hưởng trên 6,55 tỉ đồng; đối tượng thiệt hại là lao động trên biển được hưởng trên 5,34 tỉ đồng.

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, đợt này, huyện Vĩnh Linh được tỉnh tạm cấp trên 33 tỉ đồng để chi trả cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển thuộc 3 xã Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch và Vĩnh Giang. Huyện đã gấp rút chi trả hết số tiền bồi thường tạm cấp này đến người dân.

Sau 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, huyện Triệu Phong cũng đã tiến hành tổ chức chi trả tiền đền bù cho người dân chịu thiệt hại sau thảm họa môi trường biển. Xã Triệu Lăng là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Triệu Phong nhận được tiền đền bù của Formosa.

Ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng cho biết, toàn xã có 557 đối tượng là chủ thuyền và lao động trên thuyền được nhận tiền đền bù trong đợt này. Trong đó, thuyền không lắp máy là 34 chiếc với 84 lao động; thuyền dưới 20 CV là 252 chiếc với 398 lao động; thuyền trên 20CV là 31 chiếc với 77 lao động. Các ngư dân sẽ nhận tiền đền bù theo phê duyệt của Chính phủ, có mức dao động từ 22,140 triệu đồng đến 91,200 triệu đồng, tùy từng đối tượng.

Ngư dân Trần Quang Dũng, thôn 6, xã Triệu Lăng, phấn khởi cho biết, nhận được tiền đền bù đợt này chúng tôi sẽ cải hoán tàu thuyền để tiếp tục đánh bắt. Nếu còn tiền thì sẽ mua giống bò, lợn, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi.

Trong đợt này, toàn xã Triệu Lăng được chi trả tiền đền bù với tổng số tiền gần 29 tỷ. Quá trình đền bù được thực hiện công khai, minh bạch từ khâu điều tra, lập danh sách ở cấp xã cho đến mức tiền đền bù theo từng đối tượng bị thiệt hại.

Ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho hay, chúng tôi tập trung chi trả điểm đầu tiên tại địa bàn xã Triệu Lăng và tiếp tục chi trả cho bà con các xã còn lại vùng ven biển trong tháng 11/2016.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cũng cho biết, huyện đã chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân xã Hải An với số tiền trên 8,44 tỉ đồng. Hải Lăng được tỉnh tạm cấp kinh phí bồi thường trên 31 tỉ đồng cho 335 chủ tàu thuyền và 177 lao động trên biển ở 2 xã là Hải An và Hải Khê. Đến nay bà con ngư dân đã nhận đủ tiền đền bù một cách minh bạch, khách quan.

Bị thiệt hại hơn 959 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, trong đợt 1 này, tỉnh Quảng Trị đã tạm cấp kinh phí 202 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển, từ nguồn kinh phí do Trung ương hỗ trợ. UBND tỉnh Quảng Trị phân bổ cho huyện Gio Linh hơn 81,4 tỉ đồng; huyện Triệu Phong hơn 56,7 tỉ đồng, huyện Vĩnh Linh hơn 33 tỉ đồng, huyện Hải Lăng hơn 31,6 tỉ đồng. Theo ông Huân, cố gắng đến giữa tháng 12/2016, tỉnh Quảng Trị sẽ phát xong 500 tỷ đồng cho các đối tượng thiệt hại còn lại.

Ước tính số hộ bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sự cố Formosa tại Quảng Trị có hơn 8 ngàn hộ, số tàu thuyền bị ảnh hưởng đến 2659 chiếc. Kinh phí bồi thường thiệt hại (tính trong 6 tháng) cho người dân vùng bị ảnh hưởng hơn 959 tỷ đồng. Trong đó thiệt hại về khai thác thủy sản hơn 349 tỷ đồng, thiệt hại về nuôi trồng thủy sản hơn 167 tỷ đồng, thiệt hại do lao động mất thu nhập hơn 278 tỷ đồng…

Số tiền đền bù đợt 1 ở trên chỉ mới của các đối tượng chủ tàu và lao động trên biển. Hiện tại tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục kê khai, hướng dẫn đền bù cho các đối tượng nuôi tôm, chế biến thủy hải sản, thương mại, du lịch.