Về Quảng Thịnh - TP Thanh Hóa trong những ngày này, đâu đâu cũng gặp không khí náo nức, rộn ràng, tất bật hơn khi Đảng bộ và nhân dân đang chuẩn bị tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

Là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nhân dân Quảng Thịnh là một trong những địa phương luôn đi đầu trong cuộc xây dựng, phát triển kinh tế xã hội. Năm 2003, nhân dân xã Quảng Thịnh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống đó, toàn xã đã gương mẫu trong mọi phong trào thi đua, trong đó có xây dựng NTM.

Là đơn vị được chọn làm điểm xây dựng mô hình NTM của TP Thanh Hóa, xã Quảng Thịnh đã thực hiện phương châm “dựa vào nội lực của cộng đồng địa phương là chính, tranh thủ ngoại lực”, khơi dậy tính tích cực, tự giác của cộng đồng dân cư, các thành phần kinh tế với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân cùng đóng góp và hưởng lợi trực tiếp trong quá trình xây dựng NTM.

Quang Thinh “ve dich” nong thon moi - Anh 1

Công sở xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa.

Xã Quảng Thịnh đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương tổ chức 57 cuộc họp tuyên truyền về NTM, tuyên truyền nội dung 19 tiêu chí và vận động người dân cùng tham gia xây dựng, hoàn thành. Bằng nhiều hình thức khác nhau, công tác tuyên truyền đã đạt được những hiệu quả tích cực, toàn bộ cán bộ, đảng viên và người dân đều hiểu rõ và nắm chắc các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM. Trước hết là sự thay đổi nhận thức, tư tưởng: Xưa, người dân coi việc xây dựng NTM là dựa vào nguồn lực từ bên ngoài, chờ đợi hỗ trợ từ ngân sách, đầu tư của cấp trên. Nay, người dân nông thôn xác định rõ xây dựng NTM là công việc của chính mình, con cháu mình, cho quê hương mình ngày càng tốt đẹp hơn.

Phong trào xây dựng NTM đã và đang khoác lên mình xã Quảng Thịnh một diện mạo mới với cơ sở vật chất khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa. Đồng ruộng, kênh mương, giao thông nội đồng được chỉnh trang, kiến thiết tốt hơn phục vụ phát triển sản xuất, từ đó hình thành các vùng kinh tế tập trung. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ lệ nhóm ngành nghề dịch vụ thương mại - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản. Giảm tỷ lệ nông nghiệp xuống mức phù hợp với tình hình hiện nay: Nông nghiệp 19%; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản 32%; dịch vụ thương mại 49%. Tổng vốn huy động xây dựng NTM của Quảng Thịnh từ 2011-2015 đạt 1.181,8 tỷ đồng, trong đó vốn do nhân dân đóng góp là 944,9 tỷ đồng chiếm 73,71%.

Nhờ đẩy mạnh phong trào “toàn dân chung sức xây dựng NTM” giá trị thu nhập của các ngành sản xuất ở địa phương tăng lên rõ rệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 155%, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 ở mức 12,3 triệu đồng/người/năm, đã tăng lên khoảng 30 triệu đồng/người/năm vào năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 giảm còn 2,62% . Cả 3 trường mầm non, tiểu học, THCS đều có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh phổ cập ở các cấp học đạt 100%. Quảng Thịnh được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020.

Để người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền, Đảng bộ xã luôn thực hiện tính công khai, minh bạch trong xây dựng NTM theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” đồng thời luôn tạo cơ chế khuyến khích, động viên, khen thưởng phù hợp tạo động lực cho các phong trào thi đua huy động mọi nguồn lực xã hội xây dựng NTM. Bên cạnh đó, xã đã chủ động sáng tạo, mạnh dạn đưa cơ giới vào đồng ruộng, giải phóng sức lao động cho nhân dân, không nóng vội chạy theo thành tích nhưng cũng không trông chờ, ỷ lại trong xây dựng NTM. Nhờ phát huy năng lực nội tại, đặc biệt là sức mạnh của nhân dân, Quảng Thịnh đã bê tông hóa 4,64 km đường trục liên xã; 22,4 km đường liên trục thôn, liên thôn; 15 km đường ngõ, xóm. Kiên cố hóa 13,9 km kênh mương nội đồng; đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng trên địa bàn các trục đường chính như: Tân Thịnh, Gia Lộc, Quyết Thắng. Hoàn thành đưa vào sử dụng trạm y tế xã trị giá gần 3,2 tỷ đồng đạt chuẩn quốc gia. Hoàn thành khu công sở xã trị giá gần 4 tỷ đồng. Hiện nay xã đang đẩy nhanh tiến độ GPMB để thi công xây dựng khu trung tâm thể dục thể thao và Đài tưởng niệm liệt sỹ.

Hơn 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã giúp xã Quảng Thịnh nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Quảng Thịnh đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Bài và ảnh: Đinh Quang Sinh