Hàng chục hộ dân sống tại khu đô thị Quảng Hồng (Cẩm Phả, Quảng Ninh) phải chịu cảnh hóa đơn tiền điện, nước tăng vọt bất thường.

Từ nhiều năm nay, hàng chục hộ dân sống tại khu đô thị Quảng Hồng (TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) phải chịu cảnh hóa đơn tiền điện, nước tăng vọt một cách một cách bất thường. Điều này đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của các hộ dân tại khu đô thị Quảng Hồng.

Sinh sống tại khu đô thị Quảng Hồng từ năm 2007, gia đình bà Bùi Thị Kim cho biết giá điện, nước của gia đình bà và các hộ dân tại đây bị đội lên từ 2 đến 3 lần so với giá quy định của nhà nước. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn với các hộ dân sống tại đây suốt nhiều năm qua.

Quang Ninh: Nguoi dan keu troi ve gia dien nuoc - Anh 1

Hóa đơn điện, nước hàng tháng gia đình bà Bùi Thị Kim bị đội lên với giá cao gấp nhiều lần.

“Từ năm 2007 đến năm 2016 giá điện nước cứ tăng dần. Tăng giá cũng vừa phải thôi, chúng tôi ở đây nước cũng đắt, điện cũng đắt so với giá nhà nước gấp nhiều lần. Hơn 40 hộ dân ở đây cũng đã nhiều lần kiến nghị với công ty Quảng Hồng nhưng đều không thành công”.

Cùng chung nỗi bức xúc đó, chị Phạm Thị Thùy Linh sống tại khu đô thị Quảng Hồng cho biết, mặc dù là hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, điện năng tiêu thụ hàng tháng không phải quá nhiều, thế nhưng hóa đơn tiền điện, nước của gia đình chị luôn bị đẩy cao một cách chóng mặt. Theo lời chị Linh, có những thời điểm giá nước cao gấp 5 lần so với giá thị trường.

Chị Linh bức xúc: “Công ty Quảng Hồng cấp điện, nước cho các hộ dân ở đây đắt hơn với giá của nhà nước. Hằng tháng giá điện khoảng 3.000 đồng/số, giá nước có những tháng 20.000 đồng, 25.000 đồng, thời kỳ đỉnh điểm lên tới 39.000 đồng/m3. Bây giờ chúng tôi chỉ mong các cấp chính quyền can thiệp giúp người dân, để giá điện, nước chuyển về cho nhà nước quản lý”.

Theo tìm hiểu, năm 1995, UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho công ty Quảng Hồng triển khai xây dựng, cải tạo vùng ven biển của thành phố Cẩm Phả thành khu đô thị với thời gian hoàn thành là 36 tháng. Tuy nhiên cho tới nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hết các hạng mục, hạ tầng và kỹ thuật nên chưa thể bàn giao khu đô thị lại cho nhà nước. Chính vì vậy, nhiều năm qua, các hộ dân tại khu đô thị Quảng Hồng phải sử dụng điện, nước qua một công tơ điện tổng, việc đo đếm và mức giá điện, nước cũng do công ty Quảng Hồng quản lý.

Quang Ninh: Nguoi dan keu troi ve gia dien nuoc - Anh 2

Nhiều hộ dân sống tại khu đô thị Quảng Hồng bày tỏ nỗi bức xúc về giá điện nước tại đây.

Trước câu hỏi giá điện, nước tại khu đô thị Quảng Hồng lại cao gấp nhiều lần so với quy định của nhà nước, bà Phan Thị Quảng, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Quảng Hồng, đơn vị chủ đầu tư và quản lý khu đô thị Quảng Hồng cho biết: “Nguyên nhân giá điện, nước cao là một số hộ dân không lành mạnh, người dân có thể đấu nối dưới ngầm đất để sử dụng điện ngang tắt. Vậy nên giá trị thất thoát cao, việc thất thoát đó không thể quy trách nhiệm cho ai, tất cả đều phải chịu chung số thất thoát đó”.

Sau khi nhận được rất nhiều đơn kiến nghị của các hộ dân tại khu đô thị Quảng Hồng về vấn đề giá điện, nước tăng cao, UBND thành phố Cẩm Phả có cuộc làm việc với một số hộ dân sống tại khu đô thị Quảng Hồng và đại diện công ty Quảng Hồng.

Ông Phạm Ngọc Vinh, phó chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả cho biết, qua điều tra, kết quả cho thấy việc công ty Quảng Hồng tự ý tăng giá điện, nước của người dân là có thật. Nguyên nhân có thể là do quá trình sử dụng nhiều năm nên đường ống nước bị cũ, đồng hồ điện, nước không được kiểm định rõ ràng. Cũng không chừa khả năng công ty Quảng Hồng sử dụng nước vào mục đích chung như tưới nước rửa đường, phục vụ thi công các hạng mục hạ tầng, dùng nước tưới cây, nên dẫn đến việc người dân bắt buộc phải gánh chịu lượng nước thất thoát đó.

Ông Phạm Ngọc Vinh cho biết: “Hiện chúng tôi giao cho công ty điện, công ty nước Quảng Ninh đã chỉ đạo cho chi nhánh điện, chi nhánh nước thành phố Cẩm Phả kiểm định lại toàn bộ công tơ điện nước, kiểm đếm công tơ tổng của công ty Quảng Hồng. Trong tháng 11 tới, tôi đề nghị công ty điện và công ty nước tỉnh Quảng Ninh lắp đặt riêng cho mỗi hộ dân một đồng hồ điện, nước mới nhằm đảm bảo công bằng, khách quan. Để người dân sống trong dự án cũng được đối xử công bằng , chịu giá điện, nước bằng giá với các người dân khác”.

Quang Ninh: Nguoi dan keu troi ve gia dien nuoc - Anh 3

Công ty TNHH Quảng Hồng được tỉnh Quảng Ninh cấp phép triển khai xây dựng khu đô thị từ năm 1995, cho đến nay nhiều hạng mục còn chưa được hoàn thành.

Được biết, cách đây hơn 1 tháng, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn (nằm sát với khu đô thị Quảng Hồng) có xảy ra tình trạng sụt lún với diện tích khoảng 150m2. Sau khi sự việc xảy ra, công ty Quảng Hồng đã đứng ra sửa chữa đoạn đường bị sụt lún với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng, điều đáng nói, số tiền đó lại được chia đều cho toàn bộ hộ dân sống tại khu đô thị Quảng Hồng.

Theo một số người dân phản ánh, công ty Quảng Hồng thu của mỗi hộ dân là 666.000 đồng, với lý do: “Phần chịu thêm giải quyết sự cố sụt lún do thiệt hại thiên tai”. Cùng với đó, người dân tại khu đô thị Quảng Hồng sẽ không được tiếp tục sử dụng điện, nước nếu như không hoàn thành đủ số tiền này cho công ty./.

PV/VOV-Đông Bắc