Những rừng hoa trắng toát nở rộ sẽ là hình ảnh ấn tượng đặc biệt trong Lễ hội hoa Sở năm nay tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Sáng nay (22/11), UBND huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp báo Hội hoa Sở 2016. Đây là sự kiện quan trọng công bố những thông tin về Hội hoa Sở cũng như những kế hoạch phát triển du lịch, điểm nhấn du lịch của huyện Bình Liêu.

Lễ hội Hoa Sở được biết đến là lễ hội khoe sắc của các loài hoa núi rừng Quảng Ninh, trong đó chủ yếu là loài hoa Sở với vẻ đẹp tinh khôi, trắng ngần và thơm dịu, chỉ có ở vùng biên giới Bình Liêu.

Du khách đến với lễ hội hoa không chỉ hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên núi rừng mà còn được trải nghiệm không gian văn hóa các dân tộc của huyện, hòa mình với các màn múa, hát của đồng bào dân tộc, tham dự các trò chơi dân gian như ném còn, giã gạo, các môn thể thao như đánh quay, đẩy gậy, bắn nỏ.

Quang Ninh: Le hoi hoa So - diem nhan phat trien du lich tai Binh Lieu - Anh 1

Ông Đặng Bá Bắc thông tin về Hội hoa sở tại buổi họp báo.

Ngoài ra, du khách còn được tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Bình Liêu mở rộng, trưng bày sản phẩm bản địa và thưởng thức hương vị ẩm thực dân tộc độc đáo như bánh gật gù, bánh ngải, bánh coóc mò, xôi gừng, xôi ngũ sắc, đặc sản thịt chó, rượu men lá…

Thông tin về kế hoạch tổ chức tại Hội hoa Sở Bình Liêu 2016, Ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, Bình Liêu đã thu hút được hơn 30 vạn khách du lịch đến đây trải nghiệm những cảnh quan hoang sơ của mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Bình Liêu có nhiều điểm du lịch thu hút được du khách như những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp, nhưng địa điểm du lịch hoang sơ và nhiều nét văn hóa đặc sắc.

Quang Ninh: Le hoi hoa So - diem nhan phat trien du lich tai Binh Lieu - Anh 2

Lễ hội Hoa sở là nét văn hóa đặc trưng của huyện Bình Liêu.

Nói về chính sách thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết, đến thời điểm hiện tại, huyện cũng đã có những kế hoạch phát triển, cũng như thu hút các nhà đầu tư vào du lịch tại Bình Liêu. Ngoài những đơn vị ngoài địa phương và ngoài tỉnh, còn có Công ty các công ty tại địa phương sẽ góp phần vào việc xây dựng thương hiệu dụ lịch tại đây.

Với chủ trương không can thiệp vào cảnh quan của rừng hoa sở, Bình Liêu đang tiến hành xây dựng thương hiệu du lịch gắn với những điểm nhấn là cảnh quan thiên nhiên hoang sơ vốn có. Đồng thời gắn liền với việc kết hợp người dân làm du lịch để quảng bá những nét văn hóa đặc sắc, truyền thống của đông đảo đồng bào dân tộc tại đây.

Lễ hội Hoa Sở năm 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 10/12 đến ngày 11/12/2016, tại 4 điểm: Bản Sông Moóc A (xã Đồng Văn), Thác Khe Vằn (xã Húc Động), Đình Lục Nà (xã Lục Hồn) và chính thức khai mạc vào lúc 9h ngày 10/12/2016 tại rừng Sở thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Cũng trong lễ hội Hoa Sở, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch huyện Bình Liêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đại Văn