Hơn 500/600 hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà (bị cháy hồi tháng 10.3013) bày tỏ thái độ phản đối việc di chuyển chợ tại cuộc họp diễn ra hôm nay (7.7) bởi giá thuê ki ốt nơi mới quá cao và không được tham khảo ý kiến xây Chợ trung tâm Hải Hà mới.

Tiểu thương phản ứng

Giống như các cuộc họp trước, tại cuộc họp diễn ra chiều (7.7) một số tiểu thương kinh doanh tại chợ Hải Hà (thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đều không đồng tình với kết quả điều tra của cơ quan công an.

Cơ quan công an cho rằng nguyên nhân cháy là do chập điện bởi theo các tiểu thương vụ cháy chợ Hải Hà cũ xảy khoảng 19h ngày 25.10.2013 bỗng dưng bốc cháy trong khi đó vào lúc 18 giờ đã cắt điện.

Các tiểu thương không chấp nhận việc chính quyền huyện Hải Hà trước và sau khi chợ cháy ép các hộ kinh doanh chuyển sang chợ mới với giá thuê kiốt quá cao, vị trí kinh doanh bị đảo lộn và nhất là không được bàn bạc, lấy ý kiến xây trung tâm thương mại (nay là gọi là chợ trung tâm Hải Hà mới) nên hơn 500/600 hộ kinh doanh chưa đồng tình di chuyển chợ.

Từ cháy chợ đến chuyển chợ Hải Hà tiểu thương đều thiệt.

Theo các hộ kinh doanh, chợ trung tâm Hải Hà được xây dựng đi vào hoạt động đã hơn 20 năm.

Năm 2008, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội của huyện đến năm 2010 định hướng đến năm 2020, trong đó có việc nâng cấp chợ trung tâm Hải Hà.

Tuy nhiên, đến 8.6.2012, chính quyền huyện Hải Hà bất ngờ thông báo các tiểu thương di chuyển sang họp chợ tại Trung tâm thương mại (TTTM) của Công ty TNHH Đức Dương.

Được biết, khu TTTM này được khởi công xây dựng 3 tầng trên đường Hoàng Hoa Thám, con đường tránh thị trấn Quảng Hà vào tháng 9.2010 đến tháng 10.2011 hoàn thành.

Ngày 28.5.2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho phép TTTM đổi tên thành Chợ Trung tâm Hải Hà mới thay thế chợ cũ. Theo các tiểu thương thì việc buôn bán ở chợ cũ hiện đang diễn ra tấp nập, ổn định chính vì vậy họ không chấp nhận chuyển sang chợ mới với giá thuê kiốt quá cao, vị trí kinh doanh bị đảo lộn và nhất là không được bàn bạc, lấy ý kiến các hộ dân khi xây chợ mới.

Các tiểu thương cũng cho rằng việc ép các họ dân di chuyển chợ mới là chữa cháy cho những sai phạm cho quá trình thực hiện xây chợ mới.

Chính 2 yếu tố này khiến các hộ dân bức xúc không đồng tình di chuyển chợ và có hành vi tự ý giương băng zôn và hô khẩu hiệu với nội dung không đồng ý chuyển chợ, ngăn cản, xô đẩy, giật đứt cúc áo Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Lê Văn Hơn và làm vỡ kính Trung tâm Hội nghị huyện. (Hiện nên 5 người đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ - PV).

Các tiểu thương cũng đặt câu hỏi liên quan đến quy trình xây dựng chợ mới, dự án quảng trường công viên cây xanh tại khu vực chợ cũ có phù hợp, việc chuyển đổi mô hình quản lý phương thức đầu tư chợ mới có phù hợp các quy định của pháp luật…

Phó Chủ tịch tỉnh xin lỗi…

Chủ trì cuộc đối thoại, ông Đỗ Thông - PCT UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay từ đầu năm 2006, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương chỉ đạo UBND huyện Hải Hà tìm nhà đầu tư xây dựng chợ Hải Hà cũ tại vị trí mới.

Công ty TNHH Đức Dương là đơn vị được kêu gọi đầu tư xây dựng chợ. Tiếp đó năm 2008, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội của huyện đến năm 2010 định hướng đến năm 2020, trong đó có việc xây dựng chợ Hải Hà mới.

Do vậy về chủ trương và quy hoạch trong việc xây dựng chợ Hải Hà là đúng đắn.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận quá trình triển khai xây dựng chợ mới chưa lấy ý kiến của các hộ kinh doanh. Sau khi chợ mới đi vào hoạt động chưa tiến hành bốc thăm ngành hàng theo quy định… là chưa đúng.

“Là người chủ trì, đại diện chính quyền giải quyết sự việc tôi thẳng thắn xin lỗi bà con”, ông Thông nói.

Ông Đô Thông - PCT UBND tỉnh đối thoại với các tiểu thương chiều 7.7.

Ông Thông cũng nhấn mạnh, tỉnh kiên quyết không để tồn tại 2 chợ và mong muốn các hộ kinh doanh di chuyển. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ kinh doanh như: Miễn phí thuê phí vào chợ mới trong 3 năm (từ ngày 1.7.2014) cho tất cả các hộ kinh doanh. Hộ có gian hàng bị cháy sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng để di chuyển còn các hộ còn khác được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Trong cuộc họp, ông Lê Văn Hơn, Chủ tịch UBND huyện Hải Hải cũng cho biết: Quá trình xây dựng chợ mới xảy ra một số sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng trung tâm thương mại. UBND huyện đã chỉ đạo xử lý sai phạm của Công ty Đức Dương và kỷ luật một số cán bộ liên quan.

Liên quan đến sai phạm này Huyện ủy Hải Hà cũng đã ra quyết định cảnh cáo ông Đào Văn Nhuần - huyện ủy viên, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng; khiển trách bà Trịnh Thị Nga, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng và ông Đinh Văn Lơ - nguyên bí thư chi bộ, nguyên trưởng ban quản lý chợ trung tâm Hải Hà cũ.

Hiện 2 đảng viên thuộc diện tỉnh ủy quản lý (gồm: ông Lê Văn Hơn - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà và ông Kim Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện-PV) đang trình Tỉnh ủy xem xét xử lý.

Đầu giờ chiều 3.7, trên xe ô tô (BKS 14A - 006.16) của Phòng Văn hóa huyện Hải Hà gắn loa phát ra thông tin nhắc đến hai bài báo đăng trên Tiền Phong của tác giả Thành Duy: “Hải Hà, Quảng Ninh - Nước mắt tiểu thương” ra ngày 30.6 và “Tiểu thương ngủ đêm trông chợ giữa đêm mưa” đăng ở Tiền Phong điện tử ngày 1.7 đưa một chiều và sai chủ trương của tỉnh. Hiện tác giả Thành Duy đã bị Ban Biên tập phê bình nhắc nhở- mặc dù không hề có chuyện này. Chiều cùng ngày, ông Trần Văn Lâm, Bí thư huyện ủy Hải đã gọi điện xin lỗi nhà báo Thành Duy, khẳng định những thông tin trên loa di động không phải do Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo mà do sự bất cẩn của Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Hải Hà.