Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cảng Mắt Rồng, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Quang Ninh – Hai Phong: Dan tran chong bao so 7 - Anh 1

Chỉ đạo tại buổi thị sát, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cần tiếp tục kêu gọi các phương tiện vào nơi tránh trú an toàn; không cho các phương tiện ra khỏi bến cảng đồng thời các phương tiện neo đậu tại bến cảng phải tháo bóng đèn để giảm thiệt hại trước khi bão đổ bộ. Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT chỉ đạo Hải Phòng cần huy động mọi nguồn lực để thu hoạch lúa càng sớm càng tốt.

Tại quận Đồ Sơn, hàng trăm cán bộ chiến sĩ và thanh niên tình nguyện được huy động giúp bà con gặt lúa chín. Tính đến 11h trưa ngày 18.10, toàn quận đã thu hoạch được 275/508ha lúa; công tác thu hoạch sẽ khẩn trương gấp rút hoàn thành trước khi cơn bão số 7 đổ bộ. Các hàng quán ven biển cũng tích cực gia cố nhà cửa, cắt chặt bớt các cành cây to có khả năng gẫy rụng. Ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn - cho biết: Hiện, đã có 289 thuyền với 1098 lao động của địa phương cập âu cảng cá Ngọc Hải an toàn. Quận cũng đã bố trí chỗ neo đậu cho 115 tàu/330 lao động địa phương khác tránh trú bão tại đây.

Tại đảo Cát Hải, tính đến 17h ngày 18.10, đã có 1915 phương tiện/ 5743 lao động được đưa vào nơi neo đậu an toàn; 46 lồng bè với 137 lao động cũng đã được di rời ra khỏi khu vực xung yếu. Huyện đảo Cát Hải cũng đã di rời 92 hộ dân. Tại đảo Cát Bà, 296 khách du lịch, trong đó có 257 khách quốc tế đã được vận động để lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, tại Quảng Ninh, chiều 18.10, trực tiếp lãnh đạo tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại các điểm “nóng” để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 7. Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 6 đoàn công tác, do chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, xuống các huyện, thị, thành phố từ thị xã Đông Triều tới TP.Móng Cái để chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 7.

Nhằm đối phó với cơn bão siêu mạnh này, toàn bộ các hồ, đập chứa nước lớn trên địa bàn tỉnh đã được yêu cầu giảm áp lực xuống dưới 70% so với mức 74,6% hiện nay, để đảm bảo mức an toàn.

Đến chiều 18.10, sau một ngày đêm, với sự hỗ trợ của 2.300 chiến sĩ, dân quân tự vệ…, người dân ở Đông Triều, Quảng Yên… đã thu hoạch xong hơn 5.400 ha lúa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Toàn bộ tàu đánh bắt cá xa bờ và 534 tàu du lịch đã về nơi trú ẩn an toàn.

Lực lượng vũ trang phối hợp với các cơ quan chức năng đã đi chuyển 423 khách ở các đảo về đất liền; những du khách ở lại sẽ được bố trí ăn ở chu đáo.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh đã huy động sẵn sàng 2230 cán bộ, chiến sĩ, 2550 dân quân tự vệ cùng hàng trăm ô tô, phương tiện vận tải.

Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã khơi thông hệ thống thoát nước trong và ngoài khai trường, kiểm tra toàn bộ hệ thống bơm thoát nước đang vận hành tại các mỏ.

Ngày 19.10, toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ nghỉ để tránh bão.

Một số hình ảnh tại Hải Phòng trước khi bão số 7 đổ bộ:

Quang Ninh – Hai Phong: Dan tran chong bao so 7 - Anh 2

Người dân tại phường Minh Đức, quận Đồ Sơn gấp rút chở lúa về nhà tập kết

Quang Ninh – Hai Phong: Dan tran chong bao so 7 - Anh 3

Công tác cứu lúa chín được huy động từ hôm qua 17.10

Quang Ninh – Hai Phong: Dan tran chong bao so 7 - Anh 4

Lực lượng bộ đội biên phòng giúp ngư dân chằng buộc tàu thuyền

Quang Ninh – Hai Phong: Dan tran chong bao so 7 - Anh 5

Âu cảng Ngọc Hải, Đồ Sơn hiện chứa gần 400 tàu thuyền neo trú

Quang Ninh – Hai Phong: Dan tran chong bao so 7 - Anh 6

Một đoạn vách đồi núi trên đường ra khu nghỉ dưỡng Hòn Dấu Resort có nguy cơ sạt lở cao khi gặp mưa lớn

Quang Ninh – Hai Phong: Dan tran chong bao so 7 - Anh 7

Người dân chặt hạ cành cây to để đảm bảo an toàn

Việt Chinh - Nguyễn Hùng