Sáng 9/10, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tịnh đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Diên Niên-Phước Bình.

Quang Ngai: Tuong niem 50 nam vu tham sat Dien Nien-Phuoc Binh - Anh 1

Sáng 9/10, tại xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tịnh đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Diên Niên-Phước Bình (9/10/1966-9/10/2016).

Cách đây 50 năm, khoảng 10 giờ ngày 9/10/1966, một trung đội lính Nam Triều Tiên thuộc tiểu đoàn 3 Lữ đoàn Rồng Xanh từ căn cứ tại đồi tranh Quang Thạnh (xã Tịnh Thọ) tràn vào thôn Phước Bình (phía Bắc rừng Động).

Từ đầu xóm, từng toán lính lùng sục, bắt bớ, cưỡng bức người dân tập trung về sân trường học thôn, sau đó đội quân này dùng tiểu liên bắn xối xả và ném lựu đạn vào đám người.

Hàng loạt người dân ngã xuống chồng chất lên nhau ngay trên sân trường. Tiếp đó, chúng lại lùng sục vào trong xóm để gây tội ác, cả thôn Phước Bình chìm ngập trong cảnh đau thương, tang tóc.

Những người dân lương thiện ngã xuống khắp nơi trong nhà, dưới hầm, ngoài ngõ, sân trường... trước họng súng man rợ của kẻ thù. Tổng cộng có 68 đồng bào, trong đó có 21 cụ già, 47 phụ nữ và trẻ em bị sát hại tại trường học thôn Phước Bình.

Tội ác chất chồng tội ác, dã man liên tiếp dã man. Trong khi dân làng Phước Bình chưa kịp chôn cất xong thi thể của những nạn nhân bị giết hại thì đến ngày 13/10/1966, lính Nam Triều Tiên từ căn cứ núi Tròn mở cuộc càn quét vào thôn Diên Niên. Chúng bắt toàn người già, phụ nữ và trẻ em đến tập trung ở sân vườn đình Diên Niên.

Đến 5 giờ chiều cùng ngày, sau khi thực hiện xong việc dồn dân, chúng đồng loạt xả đạn vào người dân lương thiện trong tay không một có một vũ khí nào. Trong phút chốc, chúng đã tàn sát dã man 112 người dân tại thôn Diên Niên.

Như vậy, chỉ trong hai ngày, lính Nam Triều Tiên đã tàn sát 180 thường dân lương thiện thôn Diên Niên và thôn Phước Bình. Vụ thảm sát này là một vụ việc điển hình trong rất nhiều tội ác dã man mà lính Nam Triều Tiên đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt N am trong thời kỳ chiến tranh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: "Tưởng niệm 50 năm ngày lính Nam Triều Tiên gây ra cuộc tàn sát tại thôn Diên Niên và thôn Phước Bình, chúng ta không chỉ ôn lại quá khứ đau thương mà còn là dịp chúng ta biến đau thương thành hành động, ra sức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh và của huyện Sơn Tịnh. Chúng ta cũng tin tưởng và hy vọng rằng Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân xã Tịnh Sơn - địa phương vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chống Mỹ, một trong những địa phương anh dũng, kiên cường, bất khuất trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, sẽ đồng lòng, nhất trí vượt qua khó khăn, thử thách xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống của cha ông."

Cuối buổi lễ, đại biểu Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tịnh, các sở, ban, ngành, người dân cùng thân nhân các nạn nhân vụ thảm sát cùng học sinh trường Trung học cơ sở Tịnh Sơn, trường Tiểu học Tịnh Sơn đã dâng hương tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát./.