(CAO) Thực hiện bản án của TAND huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi và đơn yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (ngụ huyện Đức Phổ), ngày 6-1-2009, Thi hành án (THA) huyện Đức Phổ ra quyết định số 77/QĐ-THA, nội dung: Công ty TNHH Trường Sơn, do ông Trần Tấn Dũng làm giám đốc, trụ sở ở thị trấn Đức Phổ có nghĩa vụ thanh toán nợ cho bà Thúy với số tiền gần 490 triệu đồng.

Sau khi được thông báo, UBND xã Phổ Ninh (Đức Phổ) cũng thanh toán số tiền xây dựng công trình cho Cty Trường Sơn gần 96 triệu đồng và đã được chuyển vào tài khoản của Cty Trường Sơn tại Agribank Đức Phổ. Ngày 21-12-2010 đại diện THA, Viện kiểm sát và Agribank Đức Phổ đã tiến hành lập biên bản phong tỏa tài khoản.

Bà Thúy với những tờ đơn gửi cấp thẩm quyền huyện, tỉnh đề nghị xử lý vụ việc

Đến ngày 27-12-2010, THA Đức Phổ ban hành quyết định cưỡng chế để khấu trừ số tiền trên cho bà Thúy. Tuy nhiên, trước đó, ngày 23-12-2010, Agribank Đức Phổ đã "nhanh tay" trừ số tiền trên vào khoản nợ mà ông Dũng - Giám đốc Cty Trường Sơn đã vay của chi nhánh này trước đó, dẫn đến việc cưỡng chế để khấu trừ tiền nợ cho bà Thúy của THA Đức Phổ không thể thực hiện được.

Theo cơ quan THA Đức Phổ, việc Agribank Đức Phổ lấy số tiền trên để trừ nợ mà ông Dũng đã vay của ngân hàng này là sai. Bởi lẽ trước đó Cty Trường Sơn do ông Dũng làm giám đốc vay tiền của Agribank Đức Phổ đã được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo hợp đồng thế chấp của bên thứ 3 với bà Lê Thị Hưng và Cty Trường Sơn. Vì vậy Agribank Đức Phổ hoàn toàn có quyền xử lý số tài sản thế chấp trên khi nợ vay quá hạn.

Khác với ý kiến khi tham gia phong tỏa tài khoản với đại diện VKS và THA Đức Phổ vào ngày 21-12-2010, tại buổi làm việc với THA Đức Phổ ngày 13-7-2011, đại diện Agribank Đức Phổ cho rằng: Vào tháng 11-2007, Cty Trường Sơn có vay của ngân hàng 480 triệu đồng để trả tiền vật liệu và nhân công của công trình tại xã Phổ Nhơn, thời hạn vay là 12 tháng. Trong quá trình thanh toán, đến ngày 1-12-2008, Cty còn nợ của ngân hàng 96 triệu đồng, cho nên Agribank Đức Phổ không thể thực hiện yêu cầu của cơ quan THA Đức Phổ.

Trước sự việc trên, bà Thúy bức xúc: "Số tiền trên đã được cơ quan có thẩm quyền phong tỏa, vậy tại sao Agribank Đức Phổ vẫn cấn trừ được khi chưa có ý kiến của THA, Viện kiểm sát? Đã nhiều lần tôi gửi đơn đến THA Đức Phổ và tỉnh Quảng Ngãi, thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Xuân Thảo, Chi cục trưởng THA Đức Phổ cho biết: "Việc Agribank Đức Phổ không thực hiện quyết định, đồng thời trừ số tiền 96 triệu đồng vào khoản nợ vay của ông Dũng đối với ngân hàng là không hợp lý. Mới đây THA Đức Phổ đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh, đề nghị xem xét, xử lý đối với các cá nhân của Agribank Đức Phổ cản trở phong tỏa, khấu trừ tiền để THA trong vụ việc của bà Thúy. Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng để xử lý dứt điểm vụ việc này".