Kỳ 3: UBND huyện Sơn Tịnh có áp dụng sai luật?

Công lý đã có bài phản ánh việc UBND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã tiến hành cưỡng chế vườn cây cảnh đẹp nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên trị giá hàng chục tỷ đồng của ông Đỗ Hữu Trí (SN 1968, trú tại phường Nguyễn Nghiêm, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Sau khi báo đăng, rất nhiều bạn đọc gọi về Tòa soạn đề nghị báo tiếp tục làm rõ vụ việc. Đáp ứng yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin được thông tin thêm về vụ việc này.

Không có căn cứ để khẳng định ông Trí chuyển nhượng đất trái phép

Vườn ươm cây sinh vật cảnh của ông Trí đã được cả cộng đồng xã hội công nhận, điều này thể hiện bằng việc ông Trí đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen từ Trung ương tới địa phương và vườn ươm cây sinh vật cảnh này là cả tâm huyết của gia đình ông Trí với 10 người lao động gắn bó.

Ông Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh trình bày sự việc với PV

Về mặt pháp luật thì: Tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ quy định: “1. Trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi là người nhận quyền) trước ngày 1-7-2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 1 Điều 135 hoặc khoản 1 Điều 136 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP”.

Như vậy, ông Trí nhận chuyển nhượng QSD đất hoa màu của các hộ dân tại địa phương là hợp pháp, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng tham gia cưỡng chế có đúng quy định?

Trong Quyết định số 928/QĐ-CCHC ngày 25-4-2011 của UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ rõ các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tham gia cưỡng chế trong đó có cơ quan Quân sự huyện Sơn Tịnh. Thực tế trong ngày cưỡng chế đã có khoảng 20 chiến sỹ thuộc lực lượng quân đội tham gia cưỡng chế phá nát nhà cửa, vườn ươm khoảng 500.000 cây cảnh, cây sanh đường phố của gia đình ông Đỗ Hữu Trí.

Việc điều động quân đội và sử dụng quân đội tham gia cưỡng chế phá hủy toàn bộ nhà cửa, vườn ươm cây sinh vật cảnh của ông Trí là một việc làm tùy tiện của huyện Sơn Tịnh. Bởi vì, quân đội chỉ để giúp nhân dân và bảo vệ nhân dân cả về tính mạng và tài sản. Việc cưỡng chế hoàn toàn thuộc về lĩnh vực dân sự, UBND huyện Sơn Tịnh không có quyền điều động hay sử dụng lực lượng quân đội trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào. Vậy mà, UBND huyện Sơn Tịnh đã huy động lực lượng này tham gia cưỡng chế. Điều đó liệu có phù hợp với truyền thống “quân với dân như cá với nước”?

Được biết, trước khi giữ cương vị là Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, ông Phạm Vinh đã từng giữ nhiều trọng trách lãnh đạo trong lực lượng vũ trang. Chẳng lẽ, ông Vinh không biết những việc làm trái quy định này?

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi và kịp thời gửi đến bạn đọc nếu có thêm những thông tin mới về vụ việc này.

Quang Khải