(CAO) Tách xã, nhưng chưa được phân bố kinh phí để xây trường, vậy nên suốt gần 5 năm qua, hơn 250 học sinh và giáo viên bậc THCS ở hai xã Sơn Liên và Sơn Màu, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi vẫn phải dạy, học nhờ ở trường tiểu học.

>> Thiếu phòng học, nhưng huyện nghèo vẫn chi tiền tỷ xây cổng chào to vật vã

Trường Tiểu học Sơn Liên, nơi hàng trăm học sinh THCS của xã này học nhờ

Hai xã Sơn Màu và Sơn Liên được tách ra từ hai xã Sơn Tân và Sơn Mùa vào năm 2009, nhưng từ đó đến nay kinh phí xây trường học chưa được phân bổ, khiến 230 học sinh bậc THCS của hai xã Sơn Liên và Sơn Màu phải học ké trong trường tiểu học ở địa phương. Hệ lụy là hàng loạt hoạt động chương trình ngoại khóa của học sinh THCS hai xã trên đã phải gác lại vì không có trường lớp.

Việc học ké không chỉ làm khổ mấy trăm học sinh và giáo viên của bậc THCS; mà còn gây nhiều ảnh hưởng, thiệt thòi đến hàng trăm học sinh tiểu học.

Ông Nguyễn Hoàng Sinh, chuyên viên phụ trách Tiểu học - Phòng Giáo dục & Đào tạo Sơn Tây ngao ngán: "Lẽ ra học sinh tiểu học ở 2 xã này thực hiện học ngày 2 buổi từ lâu. Thế nhưng do phải nhường phòng, lớp cho học sinh THCS nên đành học 1 buổi, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng học tập cho các em".

Còn ông Lê Hoài Thạnh - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Sơn Tây cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản gửi các cấp ngành huyện, tỉnh về tình trạng trên. Thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy bố trí kinh phí để xây trường. Trường lớp thì không có, dẫn đến mấy trăm học sinh THCS và cả bậc tiểu học của 2 xã Sơn Liên, Sơn Màu phải vô cùng khổ sở vì cảnh học nhờ, nhường lớp như vậy suốt gần 5 năm qua".

Học sinh thiếu phòng học, nhưng mới đây, kỉ niệm 20 năm ngày thành lập huyện (tháng 8-2014), huyện Sơn Tây đã đầu tư gần 1,5 tỉ đồng để xây cổng chào đồ sộ nằm trên tỉnh lộ 623, dù trên tuyến đường này cũng đã có 1 cổng chào và 1 công trình bằng bê tông thông báo địa giới hành chính huyện.