Nổi lên giữa dòng Trà Khúc chảy qua thành phố Quảng Ngãi, thôn Tân Lập (thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An) như một ốc đảo hoang lạnh. Mỗi khi nước về, hơn 100 học sinh ở đây bị chia cắt khỏi trường lớp, bạn bè vì không thể qua sông theo học.

Quang Ngai: Hoc sinh thanh pho khon don giua oc dao - Anh 1

Người dân thôn Tân Lập qua đò vào thành phố

Ngoài Tân Lập, ốc đảo này còn hai thôn khác là Ân Phú và Ngọc Thạch. Vào mỗi mùa mưa bão, tuyến đường độc đạo nối liền ốc đảo với bờ sông dài gần 400m chìm trong dòng nước lũ chảy xiết. Trên 1.500 nhân khẩu của 3 thôn buộc phải lụy đò để vào bờ.

“Nước nhỏ đò hoạt động liên tục để chở mọi người qua sông để đi học, đi làm. Nhưng khi mức lũ đạt báo động 2 là chính quyền buộc tôi phải dừng hoạt động đưa đò nên học sinh phải nghỉ học thôi”, ông Lê Minh Châu, chủ đò ngang cho biết.

Vì vậy, mang danh là học sinh thành phố nhưng trên 100 học sinh của thôn Ân Phú và thôn Tân Lập không thể đến lớp vì lũ lớn. Dù bị cấm hoạt động nhưng trong chiều 2.11, tại bến đò ngang này không có lực lượng chức năng giám sát. Vì thế, chủ đò vẫn đưa người dân qua lại đôi bờ sông.

Ông Lê Minh Châu lý giải: “Cũng biết là nguy hiểm nhưng nhiều người cần qua sông gấp, họ năn nỉ quá nên tôi phải chạy thôi”. Chị Nguyễn Thị Tạo (thôn Tân Lập) cho biết: “Nước lớn nên tôi không dám cho 2 con qua sông đi học, mà các cháu nghỉ học nhiều sợ thiếu bài vở không theo kịp bạn bè nên mình phải qua mượn tập vở về cho các cháu chép bài”.

Theo chị Tạo, chưa đầy 2 tháng nay mà con chị phải nghỉ học 2 lần; lần trước nghỉ 2 ngày vì lũ lớn quá, lần này không biết nghỉ bao lâu nữa. “Nước lũ lớn cháu rất sợ, nhưng ở bên này lỡ nước lớn hơn thì phải tiếp tục nghỉ học nên cháu qua sông ở nhờ nhà bà con để mai đến lớp”, em Lê Kiều Cẩm Tiên, học sinh trường THCS Tịnh An kể.

Quang Ngai: Hoc sinh thanh pho khon don giua oc dao - Anh 2

Nhiều học sinh ở ốc đảo giữa thành phố chịu cảnh thất học vì lụy đò

Nước lớn phải nghỉ học, còn nếu qua được sông thì muộn giờ học là nỗi khốn khổ của hàng trăm học sinh sống trên ốc đảo giữa dòng sông Trà trong nhiều năm qua. “Mùa mưa bão, 5 giờ sáng trời còn tối như bưng mà có hôm các cháu đã phải đợi đò để đến lớp cho đúng giờ thấy tội lắm”, ông Nguyễn Thành, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An chia sẻ.

Nguy hiểm là thế nhưng những chuyến đò ngang giữa lòng thành phố Quảng Ngãi này khách qua đò không ai mặc áo phao. Dụng cụ đảm bảo an toàn trên đò chỉ là 3 chiếc áo phao đã cũ. “Hai năm nay chúng tôi không được cấp áo phao. Chở một người qua sông chỉ lấy 2 ngàn đồng, tiền đâu chúng tôi mua áo phao hay các phương tiện cứu sinh khác. Mong các anh phản ánh để chúng tôi được trang bị đầy đủ hơn”, chủ đò Lê Minh Châu than thở.

Mong rằng, chính quyền TP.Quảng Ngãi sẽ có những quan tâm đầu tư để người dân và các em học sinh ở ốc đảo này được qua lại bờ sông một cách an toàn hơn.

An Nhiên