Tỉnh Quảng Ngãi thanh tra quá trình đấu thầu và phát hiện ra hàng loạt sai phạm, từ việc lập hồ sơ mời thầu đến việc đánh giá hồ sơ thầu.

Hàng loạt sai phạm

Dự án Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1611/QĐ - UBND ngày 25/12/2012. Dự án được chia thành nhiều gói thầu, trong đó có gói thầu số 13 là cung cấp, lắp đặt hệ thống thang máy. Kế hoạch lựa chọn gói thầu được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1414/QĐ - UBND ngày 19/8/2015 với trị giá là 28,49 tỷ đồng; hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Phương thức lựa chọn nhà thầu một giai đoạn, 2 túi hồ sơ; loại hợp đồng trọn gói; thời gian thực hiện hợp đồng tối đa là 18 tháng, bắt đầu từ quý 3/2015.

Quang Ngai: Hang loat sai pham trong dau thau tai Du an Benh vien San - Nhi - Anh 1

Công trình Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi đang được xây dựng.

Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng y tế Quảng Ngãi là đại diện chủ đầu tư thực hiện hợp đồng tư vấn số 09/2015/HĐTV ngày 6/8/2015 với Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Ngãi (Sở Xây dựng) thực hiện lập hồ sơ mời thầu tại gói thầu số 13, đã được Giám đốc Sở Y tế phê duyệt hồ sơ mời thầu tại Quyết định số 1820/QĐ - SYT.

Đến ngày đóng thầu, chỉ có 4 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu là: Công ty TNHH thang máy Thái Bình; Công ty TNHH kỹ nghệ Toàn Tâm; Công ty TNHH Schindler Việt Nam; Công ty TNHH thang máy Sin Việt.

Tổ chuyên gia của Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã thực hiện đánh giá hồ sơ dự thầu và cho rằng chỉ có công ty Sin Việt là đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Riêng công ty Thái Bình không đạt yêu cầu nhưng Tổ chuyên gia vẫn xét đưa vào để đánh giá hồ sơ về kỹ thuật. Kết quả, công ty Sin Việt được Giám đốc Sở Y tế ban hành Quyết định 4177/QĐ - SYT phê duyệt nhà thầu đật yêu cầu về kỹ thuật.

Sau đó, Tổ chuyên gia tiếp tục mở và đánh giá hồ sơ đề xuất tài chính của công ty Sin Việt và có kết quả: Giá thầu sau sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch trừ giá trị giảm là 28.203 tỷ đồng.

Cho rằng trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu có nhiều dấu hiệu khuất tất, một số công ty đã có đơn kiến nghị, phản ánh, dẫn đến việc đánh giá hồ sơ dự thầy bị kéo dài nên Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng y tế Quảng Ngãi đã thực hiện đến 5 lần gia hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu và hiệu lực của bảo đảm dự thầu.

Quang Ngai: Hang loat sai pham trong dau thau tai Du an Benh vien San - Nhi - Anh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định có nhiều sai phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu thầu đối với gói thầu số 13 tại Bệnh viện Sản - Nhi.

Sau đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành thanh tra toàn bộ quá trình đấu thầu của gói thầu số 13 và phát hiện ra hàng loạt sai phạm, từ việc lập hồ sơ mời thầu đến việc đánh giá hồ sơ thầu. Các sai phạm đã được cụ thể hóa tại Kết luận thanh tra số 5088/KL-UBND ngày 14/9/2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng ký.

Cả 4 hồ sơ dự thầu đều không đạt

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi, nếu chấm thầu đúng thì cả 4 hồ sơ dự thầu của các công ty trên đều không đạt về năng lực và kinh nghiệm. Thế nhưng Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi - Nguyễn Tấn Đức vẫn ký quyết định công nhận Công ty Sin Việt đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, các thành viên trong Tổ chuyên gia không có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu (kỹ sư Cơ khí; Điện; Điện tử; Tự động hóa…). Quá trình chấm thầu không tuân thủ đầy đủ nội dung quy định trong hồ sơ mời thầu cũng như Quy định tại Nghị định 63/2014/NĐ - CP, dẫn đến kết quả chấm thầu không chính xác.

Quang Ngai: Hang loat sai pham trong dau thau tai Du an Benh vien San - Nhi - Anh 3

Hiện tại, kết quả đấu thầu của gói thầu số 13 đã bị hủy để đấu thầu lại. Các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Quảng Ngãi đưa ra kết quả chấm thầu đối với cả 4 hồ sơ dự thầu chưa đầy đủ ở các nội dung về phần đánh giá năng lực, kinh nghiệm như: nhân sự chủ chốt các đơn vị nộp hồ sơ dự thầu không có xác nhận đầy đủ của các chủ đầu tư về thi công công trình có quy mô tương tự như gói thầu; báo cáo tài chính chưa được đơn vị kiểm toán đưa ra nhận định tình hình tài chính lành mạnh và giá trị tài sản ròng của nhà thầu trong năm gần nhất phải dương.

Hồ sơ dự thầu của Công ty Sin Việt có chỉ tiêu về các nhân sự không được chủ đầu tư xác nhận 1 công trình (chỉ có xác nhận của Ban quản lý công trình), nhưng vẫn đánh giá đạt là không chính xác.

Trong sự việc trên, Sở Y tế giám sát, theo dõi chưa tốt để phát hiện sai sót kịp thời chấn chỉnh, dẫn đến sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ mời thầu và xem xét thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, dẫn đến báo cáo UBND tỉnh có điểm chưa chính xác.

Hiện tại, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế thực hiện hủy kết quả đấu thầu Gói thầu số 13 và phải tiến hành mời thầu lại.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Nguyễn Tấn Đức (Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi) cho rằng nguyên nhân dẫn đến những sai sót trên là do chưa có kinh nghiệm và còn chủ quan trong việc lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thiết bị của đơn vị tư vấn.

Ông Đức cho biết thêm, ở Sở Y tế, có 2 cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trên là ông Đức và ông Nguyễn Hồng Quân (Nguyên Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng y tế Quảng Ngãi).

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Hoàng Phan