Ngày 10/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Văn Hút (26 tuổi) và Đinh Văn Bẻo (21 tuổi), đều ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi, về hành vi giết người.

Trước đó, ông Đinh Văn Nương (60 tuổi, ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba) bị bệnh ung thư chết. Gia đình ông Nương tìm đến thầy bói và được phán ông Nương bị người khác “cầm đồ thuốc độc”. Thầy bói còn cho biết, kẻ bỏ “đồ độc” là người bà con, giới tính phụ nữ và có mâu thuẫn với gia đình. Do đó, người nhà ông Nương cho rằng, bà Đinh Thị Na (45 tuổi, ở thôn Gò Da) là người cầm đồ thuốc độc hại chết ông Nương. Gia đình ông Nương cùng người trong thôn nhiều lần tổ chức đưa bà Na ra trước người dân để tra khảo, cũng như bắt thừa nhận việc bỏ “đồ độc” hại chết người. Những lần thế, bà Na đều phản đối mình bị vu oan. Không dừng lại đó, những người con của ông Nương là Đinh Văn Hút và Đinh Văn Hắp (19 tuổi) đã tìm bà Nương đánh đập bắt khai nhận có “đồ độc”. Bị tra tấn dã man nên bà Nương buộc phải thừa nhận, đã bỏ “đồ độc” hại chết người.

Vụ việc phức tạp hơn, Hút tiếp tục đánh bà Na, bắt chỉ chỗ giấu “đồ độc”. Vài hôm sau bà Na bỏ trốn khỏi thôn về xã Long Môn, huyện Minh Long tá túc nhà người thân. Được vài ngày, bà Na uất ức, nhớ chồng con, bà lén quay lại căn chòi trên rẫy gần làng Gò Da. Ngày 14/1, biết bà Na đang trốn trên rẫy, hai anh em Hút và Hắp rủ Đinh Văn Bẻo lên rẫy đánh bà Na. Sau khi dùng gậy gộc đánh đập, bọn chúng đã khống chế bà Na đưa về lại nhà. Trên đường đi, Hút và Bẻo tiếp tục tra tấn đánh chết bà Na, sau đó bỏ xác bên đường. Nhiều người trong thôn biết chuyện nhưng không dám can ngăn và cùng giấu kín tội ác này; vì họ tin bà Na có bùa ngãi “đồ độc” hại chết người. Gia đình nạn nhân cũng lặng lẽ chôn xác bà Na, không dám báo chính quyền xã. Theo ông Đinh Văn Ny (47 tuổi, chồng của bà Na) kể lại: “Vợ tui bị chết oan ức vậy mà không được đưa về nhà cúng. Cha con tui đau đớn đem xác theo đường vòng rồi chôn ngay trong ngày. Bởi người trong thôn cho rằng vợ tui là “con ma” không được đưa vào làng”.

Các đối tượng Đinh Văn Hút và Đinh Văn Bẻo.

Để làm sáng tỏ vụ việc, tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng bộ phận Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Sơn Hà, đến thôn Gò Da, tổ chức khai quật tử thi bà Na đã chôn trước đó khoảng 15 ngày. Qua khám nghiệm phát hiện nạn nhân bị đánh vỡ sọ não, gãy nhiều xương sườn. Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT đã gặp khó khăn khi người dân và những người có chức trách trong thôn lại tin vào hủ tục ghê rợn này. Họ cũng tin thầy bói và cho rằng chính bà Na có đồ độc hại chết người.

Cơ quan điều tra khai quật tử thi bà Đinh Thị Na làm sáng tỏ tội ác.

Bà Đinh Thị Thênh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà cho biết: “Thôn Gò Da xa nhất huyện Sơn Hà, nằm trên núi cao hiểm trở; đi lại khó khăn, cuộc sống bà con ở đây còn nhiều thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã Sơn Ba và thôn Gò Da nói riêng, đã xảy ra nhiều vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc; hay mâu thuẫn với nhau và đều được bà con tự hòa giải bằng việc nộp phạt trâu, bò, lợn theo lệ làng. Sự việc vừa rồi, gia đình những người gây án mạng đã nội phạt cho thôn và gia đình nạn nhân bò, lợn. Đối với họ như vậy là giải quyết xong, không cần báo xã hay cơ quan chức năng xử lý” (?!).

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ vụ án; kiên quyết xử lý nghiêm khắc những đối tượng gây án để răn đe, tuyên truyền người dân dẹp bỏ hủ tục man rợ, giữ gìn sự bình yên cho thôn, bản