20 cán bộ xã thông đồng, lập danh sách khống để làm hồ sơ hưởng chế độ chính sách dành cho người có công, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi vừa khởi tố điều tra vụ hàng loạt cán bộ xã Sơn Kỳ gian lận trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công.

Theo đó, 20 cán bộ, công chức xã Sơn Kỳ (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lập hồ sơ giải quyết chế độ bệnh binh đối với quân nhân là người dân tộc ít người tại xã Sơn Kỳ không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 1,7 tỷ đồng và có hành vi tham nhũng số tiền 170,5 triệu đồng.

Các cơ quan điều tra đang trong quá trình xem xét trách nhiệm hình sự.

Trước đó, ngày 20/12, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tân (61 tuổi, huyện Tĩnh Gia) 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo báo cáo điều tra, từ năm 2006 đến 2009, ông Tân tự nhận là quen biết nhiều cán bộ cấp cao của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội để lừa người có nhu cầu chạy chế độ. Trong năm 2008-2009, ông Tân đã nhận hơn 1,3 tỷ đồng của 84 trường hợp. Trong số này hơn 60 người muốn hưởng trợ cấp thương binh.

Ăn chặn, đục khoét trong đội ngũ cán bộ nhà nước đã được nhiều lãnh đạo cấp cao thừa nhận là câu chuyện không hiếm, thậm chí còn được coi như vấn nạn quốc gia cần có liều thuốc mạnh tay. Thế nhưng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh phải thừa nhận nhiều trường hợp, người có thẩm quyền còn nể nang, né tránh trong việc xử lý đối với người đứng đầu, khiến cho Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền “băn khoăn” lắm khi vụ việc tham nhũng xảy ra mà thanh tra trước đó vẫn… vô can.