Ngày 17/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo tỉnh vừa phê duyệt đề án xây dựng Vườn tượng danh nhân với tổng kinh phí dự kiến khoảng 5 tỷ đồng.

Quang Nam xay Vuon tuong danh nhan 5 ty dong - Anh 1

Tượng đài Mẹ Thứ tại Quảng Nam trị giá 411 tỷ đồng. Ảnh: Tấn Việt

Theo Đề án, Vườn tượng danh nhân Quảng Nam được xây dựng tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam với diện tích 1.200m2. Các danh nhân dự kiến dựng tượng tại Vườn tượng gồm 33 danh nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục...

Tượng được xây dựng bằng đồng, là tượng bán thân, cao 0,9m, có bệ tượng và sân vườn. Thời gian thực hiện từ tháng 10/2016 - 3/2017.

Được biết, đây là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997 - 2017) gắn với kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam.

Vườn tượng danh nhân Quảng Nam sẽ tạo không gian văn hóa công cộng, là điểm nhấn trong kiến trúc nghệ thuật của TP. Tam Kỳ, kết hợp vườn tượng điêu khắc tại Quảng trường 24/3 và đặc biệt nằm trong không gian chung của Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, sẽ là nơi giới thiệu nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và điểm đến của các tầng lớp nhân dân ở địa phương và du khách ngoài tỉnh” – Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam giao các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp với Sở V – TT&DL lựa chọn những danh nhân tiêu biểu đúng tiêu chí, đầu tư xây dựng đảm bảo mỹ thuật và nghệ thuật, chất lượng, hiệu quả. Các tác phẩm về danh nhân Quảng Nam phải chân thật, chuẩn xác về chân dung và nguồn tư liệu; đạt yêu cầu thẩm mỹ; thể hiện được khí chất, thần thái các danh nhân xứ Quảng.

Tấn Việt