Dù tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu thanh thải vật liệu dưới chân cầu Cửa Đại, nhưng vướng kiện tụng doanh nghiệp vẫn chưa thể thực hiện. Đây là công trình nằm trong giải pháp thi công cầu Cửa Đại của một nhà thầu. Công trình này gây quan ngại tác động đến dòng chảy, làm bồi lấp ở Cửa Nam của cửa biển Cửa Đại và nằm trong " nghi vấn" khiến tình trạng sạt lở biển Cửa Đại lan nhanh và rộng những năm qua...

Quang Nam: Vuong kien tung, chua thanh thai vat lieu thi cong cau Cua Dai - Anh 1

Vướng kiện tụng, việc thanh thải vật liệu vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 19.10, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, cho biết, đến nay việc thanh thải vật liệu thi công công trình cầu Cửa Đại vẫn chưa hoàn thành. Dù rằng, công trình cầu Cửa Đại đã khánh thành sử dụng hơn nữa năm trước đó.

Theo ông Hùng, cách đây một tháng, tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu thanh thải vật liệu, rút hết hàng cọc thép, thi công công trình cầu Cửa Đại.

Tuy nhiên, đến nay hàng cọc thép có chiều dài khoảng 300 mét, với bề ngang gần 100 mét, cao gần 10 mét được đóng sâu xuống sông dưới chân cầu Cửa Đại vẫn chưa được rút bỏ.

Lý do là nhà thầu này đang bị một doanh nghiệp khởi kiện ra tòa vì nợ nần.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Thế Hùng:" Qua trao đổi với Phó Giáo Sư- Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, công trình này thi công từ năm 2010, tác động và làm thay đổi dòng chảy nhiều khả năng đưa cát về bồi lấp tại phía Nam của Cửa Đại".

Từ đó, lượng cát này thiếu hụt ở phía Bắc Cửa Đại, gây quan ngại rất lớn về tình hình sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại nhiều năm gần đây.

Phước Bình