Một số hồ tôm bị vỡ bờ, nước hồ thông nước sông, nhiều hồ khác vỡ bờ liên giữa các hồ. Người dân thức trắng đêm trực chờ con nước từ biển dâng, ban ngày lại hối hả lấy đất gia cố và bảo vệ các bờ hồ. Đó là thực trạng diễn ra tại nhiều hồ tôm tại thị xã Điện Bàn, TP. Hội An những ngày qua.

Quang Nam: Nuoi tom trai vu, nguoi dan nhan 'trai dang' dau mua - Anh 1

Sáng 1.12, người dân vẫn tích cực gia cố bờ hồ tại khu vực đã bị vỡ bờ liên hồ.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh liên tiếp, tăng cường cùng với thời điểm thủy triều biển lên cao trong đêm những ngày qua, nhiều hồ nuôi tôm tại thị xã Điện Bàn, TP. Hội An thấp thỏm trong lo sợ cả ngày lẫn đêm vì trót lỡ xuống giống sớm, nuôi tôm trái vụ.

Dọc sông Đế Võng (nhánh của sông Cổ Cò) chạy qua địa bàn TP. Hội An và thị xã Điện Bàn có hàng trăm các hộ dân nuôi tôm nước lợ, chủ yếu dựa vào nguồn nước từ sông này.

Tuy nhiên, những ngày qua rơi đúng thời điểm thủy triều biển lên cao trong đêm, dẫn đến nước sông này thông dòng với cửa biển Cửa Đại không xa cũng dâng cao trong đêm.

Chưa hết, các đập ngăn mặn ở cuối con sông này đã đóng lại để chống nhiễm mặn cho vùng lân cận, phục vụ gieo trồng lúa cho người dân cho vụ Đông Xuân sắp tới.

Đỉnh điểm của việc nước sông dâng cao, một số hồ tôm lại hút nước, cải tạo hồ chuẩn bị xuống giống sớm dẫn đến sự cố bể bờ hồ, thông sông và hồ.

Ghi nhận trực tiếp tại hiện trường, hồ tôm tại P. Điện Dương (thị xã Điện Bàn) vỡ bờ nghiêm trọng, thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Trước thực trạng báo động này, những ngày qua, nhiều hồ tôm khác tại địa bàn đã và đang được người dân gia cố bờ. Đến sáng nay (1.12), việc gia cố bờ hồ vẫn tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều hồ khác bị vỡ bờ liên hồ và báo động nguy cơ bị vỡ bất cứ thời điểm nào vì quá nhỏ, mong manh.

Đáng nói, đến thời điểm này, theo thống kê chưa đầy đủ tại hiện trường, hàng chục các hồ nuôi tôm đã cải tạo hồ, xuống giống sớm cách đây vài tuần, thậm chí cả tháng. Trong khi đó, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ lũ muộn, không khí lạnh chưa biết bao giờ chấm dứt trong năm.

Báo Lao Động ngày 15.12.2015 có bài "" cảnh báo rất rõ vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay, sự việc này một lần nữa đã lặp lại (!).

Phước Bình