Sáng 10/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã họp với các nhà máy thủy điện về công tác vận hành nhà máy thủy điện trong mùa mưa lũ năm 2016.

Quang Nam: Nhieu thuy dien van hanh lu chua thuc hien theo quy dinh - Anh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và nhiều chủ đầu tư nhà máy thủy điện họp bàn công tác vận hành hồ thủy điện trong mùa lũ

Ông Trương Xuân Tý, CVP Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện có nhiều nhà máy thủy điện chưa thực hiện đúng theo quy định.

Ông Tý đơn cử, như Đắk Mi 4 chưa trình duyệt phương án phòng chống lũ lụt hạ du, an toàn đập, đặc biệt là kịch bản về vỡ đập.

Thủy điện Sông Bung 4A, Sông Bung 5 chưa gửi thông tin truyền tín hiệu hình ảnh từ hệ thống camera giám sát xả tràn, truyền hình ảnh về các đơn vị liên quan theo đúng Quyết định 1537/QĐ-TTg. Thủy điện Sông Bung 4A chưa ký quy chế phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh. Ngoài ra, các trạm đo mưa ở lưu vực các hồ thủy điện hiện còn rất thưa so với quy định, mới có 17/40 trạm.

Quang Nam: Nhieu thuy dien van hanh lu chua thuc hien theo quy dinh - Anh 2

Hồ thủy điện Sông Bung 2 vỡ hầm dẫn dòng gây thiệt hại cho vùng du

Tỉnh Quảng Nam hiện có 42 thủy điện được phê duyệt. Đối với 10 dự án thủy điện bậc thang thì có 7 công trình đã phát điện, 3 công trình đang xây dựng. Trong 32 thủy điện vừa và nhỏ có 10 công trình đã phát điện, 6 công trình đang xây dựng, 16 dự án chưa triển khai. Đến nay đã có 18 hồ chứa thủy điện có quy trình vận hành được duyệt, trong đó Bộ Công Thương phê duyệt 14 hồ, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt 4 hồ.