(VOV) -Lượng gia súc, gia cầm phục vụ Tết nguyên đán có nguy cơ thiếu hụt

Dịch bệnh, giá cả nguyên liệu tăng cao khiến nhiều người dân ở tỉnh Quảng Nam không mấy mặn mà với chăn nuôi. Lượng gia súc, gia cầm phục vụ Tết nguyên đán theo đó giảm đáng kể, nguy cơ thiếu hụt lượng thịt trong dịp này là khó tránh khỏi.

Có khả năng thiếu thịt heo vào dịp Tết (nguồn Internet)

Đợt dịch lở mồm long móng trên gia súc xảy ra hồi đầu năm, rồi dịch lợn tai xanh, cúm gia cầm xuất hiện cuối năm khiến người chăn nuôi ở Quảng Nam hết sức khó khăn. Chưa hết, giá cả thức ăn gia súc, gia cầm tăng liên tục, trong khi giá heo hơi lại giảm sâu càng làm người chăn nuôi xứ Quảng không mấy mặn mà với việc tái đàn. Hộ gia đình bà Trần Thị Hạnh ở xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc vốn có tiếng chăn nuôi giỏi, vào thời điểm này mọi năm, trong chuồng lúc nào cũng có mấy chục con heo, gần 100 con gà, vịt, vậy mà giờ chỉ còn dăm con heo cùng vài chục con gà.

"Năm nay heo gà, dịch bệnh tùm lum tùm la, khó khăn lắm. Năm ngoái giá cả được, tiềm cám, giống cũng đỡ, năm nay thức ăn gia súc quá tăng cao. Năm ngoái, một bao cám con cò có 450.000 đồng, bữa nay là 550.000 đồng; Giá heo năm ngoái 50.000 đồng, bữa nay có 39.000 đồng, thu nhập không ra chi, chẳng qua là giải quyết công ăn việc làm thôi; bỏ đồng vốn ra cuối cùng không thu được cái chi, thất thu đủ thứ hết, nhất là têt nhất heo gà bán không được,không có đồng bạc tiêu là khó khăn hết sức nữa"- bà Hạnh cho biết.

Không riêng gì gia đình bà Hạnh ở huyện Đại Lộc, tại huyện Điện Bàn, đàn heo nuôi trong dân cũng giảm gần 1/3. Nhiều hộ sống nhờ chăn nuôi, nay phải gác chuồng, hoặc chỉ chăn nuôi cầm chừng. Ông Nguyễn Như Thịnh, Chủ tịch Hội làm vườn huyện Điện Bàn cho rằng, nếu dịp Tết này giá heo hơi không tăng thì người chăn nuôi thua lỗ là khó tránh khỏi, lượng thịt gia súc, gia cầm đưa ra thị trường cũng sẽ trở nên khan hiếm: Chăn nuôi bay giờ chẳng qua duy trì thôi, chứ còn không lãi gì. Hiện nay với cá giá dưới 40 ngàn đồng 1 kg thì chỉ huề vốn, còn nằm ở giá 32 thì lỗ, ít nhất là từ 3.000 đến 4.000 đồng 1kg. Nếu hộ nào nuôi heo nái thì họ vẫn duy trì, còn nuôi heo thịt và heo lứa thì giảm. So với mọi năm thì năm nay lượng heo giảm đi 30 đến 40%. Cũng hy vọng dịp tết giá tăng cao để bù lại mùa vừa rồi".

Ông Vũ Văn Thẩm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân thông qua Quỹ Hội và các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế cũng mới chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ người chăn nuôi có đàn gia súc, gia cầm bị dịch bệnh là chính: "Bây giờ cùng với chính sách an sinh xã hội cũng vận động, chia sẻ, giúp đỡ hộ khó khăn, rồi có cái nguồn vốn của Quý hỗ trợ nông dân cũng sẵn sàng hỗ trợ cho bà con, nhưng thực ra mà nói bao giờ nó cũng chậm và đi sau diễn biến thực tế cuộc sống. Người chăn nuôi nếu như bị dịch bệnh thì có hỗ trợ, chứ còn không thì không có hỗ trợ gì cả".

Người chăn nuôi ở tỉnh Quảng Nam đang trông chờ giá sản phẩm gia súc, gia cầm những ngày tới được tăng lên để bà con không lâm cảnh khó khăn, thua lỗ./.