UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở, ngành khẩn trương xác minh, làm rõ việc công nhân Cty Dệt may Panko Tam Thăng bị ngất xỉu trong hai ngày qua. Đồng thời để trấn an tâm lý người lao động và tiến hành kiểm tra lại nhà xưởng, Cty cho toàn bộ công nhân của nhà máy nghỉ làm việc vào ngày 29/10...

Quang Nam huy dong tong luc lam ro nguyen nhan cong nhan ngat xiu - Anh 1

Sau khi được y bác sĩ chăm sóc, số công nhân ngất xỉu đã xuất viện chiều ngày 28/10

Chiều 28/10, tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu Sở LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp với BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, Sở TN-MT, Sở Y tế, Công an và CTNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai trước mắt tổ chức thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe đối với các công nhân Cty Dệt may Panko Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) bị ngất xỉu.

“Các sở ngành khẩn trương xác minh, làm rõ nguyên nhân công nhân ngất xỉu và báo cáo UBND tỉnh theo dõi, tiếp tục chỉ đạo”, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu.

Sáng cùng ngày, ông Toàn cùng nhiều Sở ngành tiến hành kiểm tra thực tế tại Cty Dệt may Panko Tam Thăng. Tại đây đoàn ghi nhận, chiều 27/10, Cty khởi động một phân xưởng mới lắp ráp, do không khí nóng, không thông thoáng; xướng chưa lắp hút gió, không có các máy quạt nên một số công nhân bị ngất.

Chiều cùng ngày, Cty Dệt may Panko Tam Thăng có văn bản gửi đến UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo sự việc. Văn bản cho hay, chiều 27/10, vì thời tiết oi nóng cộng thêm việc vận hành thử một số thiết bị máy móc dẫn đến nhiệt độ tại khu vực chuyền 24, xưởng 3 tăng cao. Một số công nhân nữ làm việc gần nơi có nhiệt độ tăng cao này ngất xỉu.

Quang Nam huy dong tong luc lam ro nguyen nhan cong nhan ngat xiu - Anh 2

Cty Dệt may Panko Tam Thăng, nơi 2 ngày qua có nhiều công nhân ngất xỉu

Sau đó là hiện tượng hiệu ứng dây chuyền hay còn gọi là hiện tượng Hysterie (một chứng bệnh về tinh thần - tâm lý, có đặc tính là dễ bị kích ứng, tạo nên hiệu ứng dây chuyền) dẫn đến nhiều công nhân nữ của xưởng 3, xưởng 4 và xưởng 1 ngất xỉu theo.

Bộ phận Y tế tại Cty đã tiến hành sơ cấp cứu kịp thời, một số sau khi trấn tĩnh tâm lý, được đưa về nhà. Có tất cả 23 người được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Minh Thiện, sau khi truyền dịch, trấn an tâm lý đã ra viện và về nhà.

Sáng 28/10, toàn bộ công nhân các xưởng may đi làm đầy đủ. Tuy nhiên vì tâm lý chưa ổn định, hiện tượng ngất xỉu hàng loạt tiếp tục diễn ra vào lúc 8h sáng tại tất cả các xưởng. Có tất cả 43 công nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Minh Thiện và bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương. Hiện các trường hợp này đã hồi phục sức khỏe, trấn an được tâm lý và đưa về nhà.

Quang Nam huy dong tong luc lam ro nguyen nhan cong nhan ngat xiu - Anh 3

Sáng 28/10, công nhân ngất xỉu được đưa đến bệnh viện cấp cứu

“Để trấn an tâm lý người lao động đồng thời tiến hành kiểm tra lại nhà xưởng, Cty cho toàn bộ công nhân của nhà máy nghỉ làm việc vào ngày 29/10. Tất cả chi phí khám chữa bệnh của công nhân tại các bệnh viện đều do Cty chi trả”, văn bản nêu rõ.

Cũng theo văn bản, Cty sẽ phối kết hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị, môi trường làm việc tại nhà máy vào ngày 29/10 để đưa ra kết luận chính xác cho sự việc.