Tại Quảng Nam, do ảnh hưởng của mưa lớn, hiện một lượng nước lớn từ thượng nguồn sông Vu Gia đang đổ về hạ lưu. Người dân ở vùng hạ lưu của Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Bung 4 nằm trên sông Vu Gia đang khẩn trương di dời vật dụng tài sản, gia súc, gia cầm đến các địa điểm an toàn để tránh lũ.

Sáng 2/11, mưa lớn đã làm nước lũ trên sông Vu Gia chảy qua địa bàn huyện Đại Lộc, Quảng Nam nhanh chóng dâng cao. Tuyến đường ĐT 609 đi vào xã Đại Lãnh nhiều đoạn đã bị ngập sâu trong nước.

Khu vực Ba Khe trên đường ĐT609 đã bị ngập sâu đến hơn 1m, người dân muốn qua lại đây phải đưa xe máy lên trên những chiếc xe kéo mới qua được dòng nước lũ. Do nước lũ, nhiều xe ô tô bị chết máy không thể vào địa bàn xã Đại Lãnh.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại xã Đại Lãnh vào sáng 2/11, thôn Hà Dục Bắc, xã Đại Lãnh với 60 hộ dân và một số xóm của của thôn Hà Dục Đông, xã Đại Lãnh đã bị nước lũ chia cắt. Người dân ở đây được chính quyền địa phương khuyến cáo không ra khỏi thôn để tránh gặp nguy hiểm. Công tác chuẩn bị để ứng phó lũ của người dân ở đây đang rất khẩn trương.

Quang Nam: Dan vung ha du khan truong doi pho voi lu do nha may thuy dien xa nuoc - Anh 1

Các nhà máy thủy điện miền núi trong tỉnh đang kiểm định chặt chẽ an toàn đập mùa lũ. Ảnh: Trần Hữu/Quảng Nam

Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh Ngô Xuân Yến cho biết: Xã Đại Lãnh là vùng “rốn lũ” của tỉnh Quảng Nam do nằm ở vị trí hạ du của hai con sông lớn là sông Côn và sông Vu Gia. Hiện nay, chính quyền xã đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh cũng như tới cán bộ các thôn về thời gian xả lũ của các thủy điện và phương án đối phó.

Xã Đại Lãnh hiện có 150 hộ dân ở khu vực trũng thấp và 35 hộ dân ở ven sông đã được thông báo sẵn sàng di dời đến vị trí an toàn. Hơn 1.000 con gia súc của xã Đại Lãnh đã được người dân đưa lên khu vực núi cao để phòng lũ về đột ngột.

Theo Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh Ngô Xuân Yến, Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 bắt đầu xả nước để đón lũ từ đêm ngày 1/11. Đến 5 giờ ngày 2/11, thủy điện Sông Bung 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng nước 100m3/giây - 1.250m3/giây. Đến 14 giờ 2/11, thủy điện Sông Bung 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng từ 500m3- 2.400m3/giây.

Cùng thời gian này, thủy điện Đăk Mi 4 cũng xả lũ với lưu lượng từ 500 m3 - 2.400m3/giây. Chính quyền xã đã thông báo cho người dân không được chủ quan, dự trữ đầy đủ lương thực.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ cho biết, lúc 7 giờ ngày 2/11 mực nước trên sông Vu Gia tại thị trấn Ái Nghĩa là 7,69m, dưới báo động 2 là 0,31m. Mực nước trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy mực nước là 5,85m, tại Câu Lâu là 1,76 m và tại Hội An là 0,72 m, tất cả đều ở mức dưới báo động 1. Dự báo, chiều 2/11, mực nước trên các sông Vu Gia - Thu Bồn sẽ đạt đỉnh sau đó xuống chậm.

TTXVN/Đỗ Trưởng