Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1, cho biết hồ Phú Ninh xả lũ từ 7 giờ sáng 1-12 nhưng đến 9 giờ sáng cùng ngày thì địa phương mới nhận được thông báo, sau đó xã mới đi thông báo lại cho người dân.

Báo Người lao động đưa tin, hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ qua TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành của tỉnh Quảng Nam bức xúc phản ánh việc hồ Phú Ninh xả lũ không thông báo khiến họ bị thiệt hại nặng.

Một người dân cho biết, thông thường khi hồ Phú Ninh xả lũ thì các gia đình sẽ được thông báo từ sớm để chủ động ứng phó nhưng đợt mưa lũ này nhiều gia đình hoàn toàn không hề biết thông tin gì, mãi cho đến khi thấy nước sông dâng nhanh và chảy xiết thì mới đoán là do xả lũ. Nhiều người dân nuôi cá trên sông đã bị thiệt hại nặng nề.

Quang Nam: Dan khon don vi 7h xa lu, 9h nhan tin, nhieu noi bi co lap - Anh 1

Nhiều người dân không biết tin xả lũ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1, cho biết hồ Phú Ninh xả lũ từ 7 giờ sáng 1-12 nhưng đến 9 giờ sáng cùng ngày thì địa phương mới nhận được thông báo, sau đó xã mới đi thông báo lại cho người dân.

Cùng thời điểm trên, ở Bình Định, mưa lũ kéo dài trong 3 ngày qua đã khiến 1 người chết, 1 người mất tích và nhiều khu dân cư, tuyến đường bị cô lập, chia cắt. Trong khi đó, tàu Hải Quân đã lai dắt tàu cá ngư dân Quảng Ngãi về đến đảo Lý Sơn an toàn.

Quang Nam: Dan khon don vi 7h xa lu, 9h nhan tin, nhieu noi bi co lap - Anh 2

Ở Bình Định, mưa lũ kéo dài trong 3 ngày qua đã khiến 1 người chết, 1 người mất tích

Ngày 1/12, gia đình đã tiến hành mai táng cho anh Phan Hồng Kiệt (SN 1984), ngụ xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 30/11, người dân địa phương đã phát hiện thi thể anh Kiệt tại tràn hồ Hưng Long, xã An Hòa. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Kiệt được xác định là do bị trượt chân ngã xuống ao cá trong vườn nhà khi nước lũ đang lên.

Theo ông Đỗ Tùng Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão, ngoài 1 người chết và nhiều người bị thương, mưa lũ còn làm cho tỉnh lộ 629 và nhiều tuyến đường dẫn lên các xã vùng cao của huyện tiếp tục bị chia cắt. Do nước thượng nguồn đổ về nhiều, 3 thôn Vạn Long, Vạn Khánh, Trà Cong và một phần thôn Vạn Xuân thuộc xã An Hòa đã chìm sâu trong lũ.

Theo dự báo từ TTKTTV, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 3/12 ở các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có mưa vừa; riêng Đà Nẵng đến Bình Định có mưa to đến rất to (100-200mm).

Trong 12 giờ tới, lũ trên sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Lại Giang tiếp tục dao động ở mức cao, sông Kôn tiếp tục lên. Mực nước trên một số sông có khả năng như sau:

- Sông Trà Khúc tại Trà Khúc ở mức 4,5m, dưới BĐ2 0,5m;

- Sông Vệ tại Sông Vệ ở mức 5,0m, trên BĐ3 0,5m;

- Sông Lại Giang tại Bồng Sơn ở mức 7,3m, trên BĐ2 0,3m;

- Sông Kôn tại Thạnh Hòa lên mức 8,7m, trên BĐ3 0,7m.

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các huyện Ba Tơ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Minh Long (Quảng Ngãi); An Lão, Tây Sơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định) vẫn tiếp diễn.

An Nguyên (Tổng hợp)