Hàng chục ghe hút cát của doanh nghiệp ồ ạt hút cát giữa dòng sông Thu Bồn (xã Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam) khiến dân trên bờ lo lắng sạt lở sẽ “ăn” đất sản xuất.

Quang Nam: Dan bat an vi ghe hut cat - Anh 1

Người dân thôn Phú Tây lo lắng vì tình trạng hút cát gây sạt lở ăn mất đất sản xuất. Ảnh: T.G

Ghe hút cát “ngoạm” đất sản xuất

Mấy ngày nay, người dân ở thôn Phú Tây và Văn Ly (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đứng ngồi không yên khi chứng kiến hàng chục ghe hút cát của Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Gia Lộc (Cty Gia Lộc) ồ ạt hút cát trên sông Thu Bồn, đoạn qua xã Điện Quang. Người dân lo lắng bởi tình trạng hút cát này dẫn tới sạt lở, mất đất sản xuất.

Đưa PV Báo Gia đình & Xã hội ra bờ sông, ông Lê Văn Được (trú thôn Văn Ly) bức xúc: “Tình trạng sạt lở bờ sông này đã đến mức đáng báo động. Giờ doanh nghiệp họ hút cát không biết có phép hay không, nhưng dù có phép thì hút cát ngoài sông sẽ gây thêm sạt lở nữa, ảnh hưởng tới hoa màu và dân chúng tôi lấy đất đâu mà sản xuất đây?”, ông Được thở dài lo lắng.

Ông Được và nhiều người dân ở thôn Văn Ly cho biết, trước khi hàng chục ghe của Công ty Gia Lộc kéo tới bờ sông Thu Bồn hút cát thì họ không được chính quyền địa phương thông báo hay mời họp gì cả. Thời gian hút cát của các ghe này thường vào lúc từ 5 – 7 giờ sáng.

“Chúng tôi thấy mỗi ghe hút cát có sức chứa khoảng 90m3 cát trở lên. Trong quá trình hút, có 1 ghe nhỏ của Công ty Gia Lộc đi thu mỗi ghe 1 triệu đồng. Theo tính toán thì có hàng chục ghe hút cát mỗi ngày thì số tiền mà Công ty Gia Lộc thu vào lên tới hàng chục triệu đồng”, một người dân thôn Văn Ly xin giấu tên cho biết. Người này cho rằng nếu tình trạng này không được giải quyết thì không lâu nữa, dân sẽ mất đất sản xuất vì sạt lở.

Tình trạng sạt lở nặng, ăn sâu vào đất sản xuất xảy ra ở thôn Phú Tây. Người dân nơi đây chỉ biết nhìn từng mét đất hoa màu trôi sông mà xót xa. Họ cho biết, trước đây bờ sông nằm cách cánh đồng hơn 100m, nhưng bây giờ sạt lở đã vào tận đất trồng cây ngô, hoa màu…

“Tình trạng sạt lở nặng nề này là do các ghe, thuyền hút cát trên sông gây ra. Dân chúng tôi sống bằng nghề nông, nhìn thấy hàng chục héc-ta đất hoa màu sạt lở xuống sông sao mà không xót xa được. Mong chính quyền cấp trên sớm ngăn chặn tình trạng này và làm kè chống sạt lở, nếu không thì không lâu nữa dân chúng tôi không còn đất sản xuất, một người dân thôn Phú Tây cho biết.

Doanh nghiệp được cấp phép đúng quy trình?

Quang Nam: Dan bat an vi ghe hut cat - Anh 2

Ghe hút cát trên sông Thu Bồn.

Trao đổi về vấn đề này, theo ông Hà Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), doanh nghiệp khai thác cát nói trên đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép vào tháng 8/2015 theo đúng quy trình. Ông Minh cho biết trước khi doanh nghiệp này khai thác cát thì chính quyền xã cũng đã họp dân để thông báo. Tuy nhiên, một số hộ dân không đi họp nên… không biết chủ trương này!?.

“Trước khi cấp phép cho Công ty Gia Lộc khai thác cát thì các ngành chức năng đã đi kiểm tra rà soát rồi. Xã cũng đã mời một số hộ dân lên giải thích rồi. Tuy nhiên, dân lo vấn đề khai thác cát gây sạt lở thì cần làm đơn. Từ đó UBND xã sẽ đề nghị cấp trên xem xét…”, ông Minh cho biết. Theo ông Minh những lo ngại sạt lở, ăn mất đất sản xuất của dân là cũng đúng và cần xây kè mới hết sạt lở.

Ông Minh cho biết thêm, vấn đề sạt lở bờ sông hàng chục mét thời gian qua ở thôn Phú Tây là do mưa lũ hàng năm chứ Công ty Gia Lộc mới chỉ khai thác cát cách đây gần một năm!?. Tuy nhiên, nếu có mưa lũ xảy ra nữa thì sạt lở chắc chắn sẽ xảy ra.

Trong lúc đó, lo ngại việc hút cát tiếp tục gây sạt lở, ăn đất sản xuất, hai ngày nay người dân ở thôn Văn Ly tới hiện trường phản đối thì bị các chủ ghe hút cát thách đố, nói lời thô tục gây thêm tình hình căng thẳng. Lực lượng công an xã cũng đã có mặt để giải thích và bảo vệ các ghe để những ghe này tiếp tục hút cát.

Đức Hoàng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất