Tamnhin.net – Bỗng dung mắc nợ - Đó là tình cảnh của các hộ dân đang sinh sống tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhiều năm trước nhưng bất ngờ nhận được thông báo nhắc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của Chi cục thuế huyện Duy Xuyên. Vụ việc vẫn đang được các ban ngành chức năng ở huyện tìm hiểu “lí do”.

Vụ việc không bình thường

Ngày 15/06/2016, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Bông (thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) nhận được thông báo nhắc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai do Chi cục thuế huyện Duy Xuyên gửi. Theo thông báo, gia đình bà Bông phải nộp số tiền 155.160.300đ, bao gồm tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đất theo thông báo nộp tiền ngày 25/01/2013.

Điều không bình thường là nếu gia đình bà Bông chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, thì làm sao lại được cấp giấy CNQSDĐ!? Sau gần 4 năm nhận được giấy CNQSDĐ, bà Bông mới bất ngờ nhận được thông báo chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính!?

Tìm hiểu, PV được biết, vào khoảng đầu năm 2013, bà Bông có đến Bộ phận một cửa của UBND huyện Duy Xuyên, nơi tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ đăng kí thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng thửa đất có diện tích khoảng hơn 100m2 tại thôn Trà Châu, xã Duy Sơn từ đất vườn sang đất ở. Bà Bông đã nộp số tiền đủ số tiền theo thông báo và đã được nhận CNQSDĐ. Sau khi nhận được giấy CNQSDĐ, bà Bông đã mang đi thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên; đến năm 2014, thì chuyển nhượng cho vợ chồng ông bà Phan Ngọc Thí và Đỗ Thị Huệ.

Mặt khác, việc chuyển nhượng thửa đất trên từ gia đình bà Bông sang cho vợ chồng ông Phan Ngọc Thí và bà Đỗ Thị Huệ cũng đã được hoàn tất. Và ngày 16/09/2014, vợ chồng ông Phan Ngọc Thí và bà Đỗ Thị Huệ cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất nêu trên.

Theo ông Phạm Văn Thanh, Chánh Thanh tra huyện Duy Xuyên, ngoài trường hợp hộ bà Nguyễn Thị Kim Bông, hiện tại huyện Duy Xuyên còn khoảng 8 hộ dân cũng rơi vào trường hợp tương tự, tức đã nhận được giấy CNQSDĐ nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Quang Nam: Bong dung ... mac no - Anh 1

Ông Phạm Văn Thanh, Chánh Thanh tra huyện Duy Xuyên cho biết hiện còn khoảng 8 hộ dân đã nhận CNQSDĐ nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Thông lệ, theo nguyên tắc, khi công dân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính hay nộp các khoản thuế, phí theo quy định của pháp luật thì mới nhận được giấy CNQSDĐ. Liệu có quy trình “ngược” là không hoàn thành nghĩa vụ tài chính mà vẫn được cấp giấy CNQSDĐ?

“Quy trình này tại bộ phận một cửa của huyện Duy Xuyên có lỗ hổng trong quá trình thực hiện” - Ông Lê Tăng Trung, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất huyện Duy Xuyên khẳng định.

Lỗi từ đâu?

Trong biên bản làm việc giữa cơ quan Thanh tra huyện Duy Xuyên và bà Nguyễn Thị Kim Bông, bà Bông khẳng định đã nộp đầy đủ các giấy tờ có liên quan để thực hiện đăng kí mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở, cũng như số tiền 155.160.300 đ. Số tiền này được bà Hứa Thị Thanh Phượng, cán bộ phụ trách tại Bộ phận tiếp nhận trước khi hoàn trả kết quả hồ sơ, giấy CNQSDĐ cho bà.

Theo nội dung công văn số 1073/CCCT-T.BẠ ngày 18/07/2016, Chi cục thuế khẳng định không có chứng từ nộp tiền nào thể hiện bà Nguyễn Thị Kim Bông đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Như vậy, số tiền bà Nguyễn Thị Kim Bông đã nộp trực tiếp cho bà HưáThị Thanh Phượng đã về đâu? Ngoài bà Bông, còn bao nhiêu trường hợp khác đã nộp tiền trực tiếp tại “bộ phận một cửa”, đã nhận giấy CNQSDĐ, nhưng lại được thông báo là chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính?

Quang Nam: Bong dung ... mac no - Anh 2

Quang Nam: Bong dung ... mac no - Anh 3

Giấy CNQSDĐ đã được sang tên cho ông Phan Ngọc Thi và bà Đỗ Thị Huệ … được Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Nguyễn Công Dũng kí ngày 16/09/2014

Trao đổi với phóng viên Tamnhin.net, ông Nguyễn Công Dũng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết những trường hợp như bà Nguyễn Thị Kim Bông đang được thanh tra huyện rà soát, kiểm tra và tìm nguyên nhân. Mặc dù bà Hứa Thị Thanh Phượng đã bị kỉ luật và cho thôi việc từ năm 2013 nhưng những sai phạm nếu có sẽ bị xử lí triệt để. Huyện cũng sẽ kiên quyết xử lí nghiêm những cán bộ vi phạm, cần thiết sẽ mời cơ quan công an cùng phối hợp.

Quang Nam: Bong dung ... mac no - Anh 4

“Sẽ nghiêm khắc xử phạt những cán bộ vi phạm”-Ông Nguyễn Công Dũng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên nêu rõ quan điểm.

Như vậy, vụ việc phần nào được sáng tỏ. Điều người dân mong mỏi ở các cơ quan chức năng là sớm có kết luận thanh tra cụ thể, giải tỏa được vướng mắc, giúp họ yên tâm làm việc và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức sai phạm, củng cố niềm tin với các cơ quan công quyền./.

Thanh Hải - Tường An - Lê Tâm