Giải vô địch cờ vua châu Á 2013, đang bước vào chặng cuối cùng tại thành phố Pasig, Philippines với những kịch tính và quyết liệt ở cả hai bảng nam và nữ.

Chính điều này khiến cho cuộc chạy đua đến ngôi vô địch và giành vé dự World Cup trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.

Tại bảng nam, kỳ thủ Lê Quang Liêm có cả hai ván hòa liên tiếp với kỳ thủ Mark Paragua (Philippines) và Prasad Subramanian (Ấn Độ) ở ván đấu thứ 6, 7 khiến cho Liêm vẫn chỉ trụ vững ở tốp nhì bảng, gồm các kỳ thủ được 5 điểm. Trong khi đó, rất may mắn cho Liêm là tốp kỳ thủ đầu bảng gồm cựu vô địch châu Á Li Chao (Trung Quốc), Mark Paragua chỉ thủ hòa ở ván 7 cùng với việc Marat Dzhumaev (Uzbekistan) dù thắng cũng chỉ hơn Liêm 0.5 điểm. Như vậy, chặng đua cuối đến ngôi vô địch sẽ chỉ còn lưu giữ khoảng cách 0,5 điểm giữa hai tốp. Và nếu Liêm tận dụng được tốt cơ hội này ở ván cuối cùng, diễn ra vào ngày hôm nay 26-5, Liêm không chỉ có thể giành vé dự World Cup mà còn có khả năng lọt vào tốp đầu của giải.

Tại bảng nữ, bầu không khí cạnh tranh cũng diễn ra quyết liệt không kém. Bốn cặp đấu gồm 8 kỳ thủ cùng được 4.5 điểm đã cùng thủ hòa. Như vậy sau ván thứ 7, tình thế vẫn không hề thay đổi và cơ hội chạy đua đến ngôi vô địch nữ vẫn chia đều cho cả 8 kỳ thủ này, trong đó có những cái tên như Phạm Lê Thảo Nguyên (Việt Nam), Munguntuul Batkhuyag (Mông Cổ), Huang Qian (Trung Quốc), Mary Ann Gomes (Ấn Độ).

T.N (thethaovietnam.vn)