QĐND Online – Tối 19-9, Lê Quang Liêm đã bước vào các ván đấu tie-break tại vòng 3 (1/16) với kỳ thủ Wesley So để phân định người đi tiếp vào vòng 4 (1/8) tại Giải cờ vua cúp thế giới 2015 đang diễn ra tại Azerbaijan. Đáng tiếc Liêm đã không thể tạo nên bất ngờ trước đối thủ quen thuộc khi để thua ở ván đấu cờ nhanh thứ hai và đành chấp nhận nhường vé đi tiếp cho kỳ thủ Philippin hiện đang thi đấu cho đội tuyển Mỹ này.

Quang Liem dung buoc dang tiec sau cac van tie-break - Anh 1

Lê Quang Liêm đã không tái hiện được thành tích lọt vào vòng 4 tại Giải cờ vua cúp thế giới năm 2013. Nguồn: Internet

Trước đó, trong hai ngày 17 và 18-9, ở cả hai ván cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm (elo 2.697) và Wesley So (elo 2.773) đã hòa nhau nên buộc phải thi đấu các ván tie-break.

Trong ván cờ nhanh đầu tiên, Liêm cầm quân đen (đi hậu). Hai kỳ thủ vẫn thực hiện những nước đổi quân quen thuộc. Có lẽ do đã quá hiểu lối chơi của nhau nên cả hai không để cho đối phương tìm ra sơ hở. Sau 57 nước đi, cả hai đã chấp nhận hòa.

Bước vào ván đấu cờ nhanh thứ hai, Liêm được cầm quân trắng (đi tiên). Cờ nhanh vốn là sở trường của Liêm, tuy nhiên trong ván đấu này Liêm đã không phát huy được sở trường và cũng không tận dụng được lợi thế cầm quân trắng. Sau 37 nước đi Liêm đã chịu thất bại khi đối thủ hơn một quân mã. Như vậy, niềm hy vọng cuối cùng của cờ vua Việt Nam đã dừng bước. Với việc dừng bước ở vòng 3, Liêm đã không tái hiện được thành tích tốt nhất của mình đó là lọt vào vòng 4 Giải cờ vua cúp thế giới năm 2013 sau 5 lần liên tiếp được tham dự giải cờ danh giá này.

NGUYỄN HÀ MY