Ông Lê Minh Nhật, trú tại thôn Bảo Tàng, xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên phản ánh về hành vi cố ý vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, lạm quyền, nhũng nhiễu và vi phạm Điều lệ Đảng của ông Lê Ngọc Luật, Xã Đội trưởng xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi.

Sau khi nhận được đơn do Báo chuyển, HĐND xã Quảng Lãng có văn bản cho biết Đảng ủy xã Quảng Lãng đã thành lập đoàn giải quyết khiếu nại, tố cáo do Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy làm Trưởng đoàn và các thành viên là Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy.

Kết quả kiểm tra cho thấy, việc cháu Lê Văn Toán đang theo học tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên do rà soát không kỹ nên ông Lê Ngọc Luật vẫn lập danh sách và gọi cháu Toán khám sơ tuyển theo Luật Nghĩa vụ quân sự là đúng như nội dung đơn nêu. Việc cháu Toán đã mang giấy xác nhận của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và bản cam kết viết tay do Chủ tịch UBND xã hướng dẫn đến ông Luật, xong ông Luật không nhận và xé 2 bản giấy tờ trên là có cơ sở và vi phạm đạo đức, tác phong của người đảng viên, người cán bộ công chức.

Việc ông Nhật tố cáo ông Luật bảo cháu Toán nộp 500 nghìn đồng qua xác minh là không có căn cứ. Việc ông Nhật tố cáo ông Luật thu tiền trốn tránh nghĩa vụ của một số nam thanh niên là không có cơ sở vì tất cả các nam thanh niên chống khám tuyển nghĩa vụ quân sự đều được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và UBND xã xử lý đúng quy trình, thu tiền phạt đúng quy định và pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở các sai phạm của ông Luật, đoàn giải quyết khiếu nại, tố cáo của Đảng ủy xã Quảng Lãng đã yêu cầu ông Luật tự kiểm điểm và giải trình những thiếu sót, vi phạm đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng tiến hành kiểm điểm đảng viên theo quy định của Điều lệ Đảng.

Đảng ủy xã Quảng Lãng đã tiến hành họp, kiểm điểm và ra quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Lê Ngọc Luật - Đảng ủy viên, Xã Đội trưởng bằng hình thức khiển trách.

Về mặt chính quyền, UBND xã đã tiến hành làm việc nhiều lần với ông Nhật và ông Luật, sau đó yêu cầu ông Luật kiểm điểm, giải trình làm rõ những nội dung sai phạm.

UBND xã đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức lấy ý kiến và gửi văn bản đề nghị Hội đồng Xử lý kỷ luật huyện có hình thức kỷ luật đối với ông Luật. Theo đó, kỷ luật ông Luật bằng hình thức khiển trách.

B.B.Đ