Thực phẩm chức năng Ancan của công ty Triệu Sơn vừa bị Bộ Y tế phạt 65 triệu quảng cáo "không đúng sự thật" về chức năng khi chưa cho phép.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có quyết định xử phạt Công ty cổ phần Triệu Sơn (P.Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) 65 triệu đồng.

Lý do bị phạt là quảng cáo sản phẩm Ancan trên một số website mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu Công ty Triệu Sơn gỡ nội dung các quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin trên các website trên.

Quang cao lao, thuc pham chuc nang Ancan bi phat 65 trieu dong - Anh 1

Quảng cáo láo, thực phẩm chức năng Ancan bị phạt 65 triệu đồng. Ảnh internet

Trước đó, hàng loạt các sản phẩm Ancan gồm có các thành phẩn như Curcumin - tinh chất của củ nghệ vàng, Pycnogenol Cao trà xanh, Cao xạ đen, Cao rau má, Cao linh chi, Selen, Piperin và Các vitamin B1, B5, B6... được quảng cáo rộng rải trên một số website và mạng xã hội facebook.

Trên website ancan.com, đơn vị sản xuất lại không hề nói rõ về điều này, chỉ khi khách hàng đặt câu hỏi "Ancan là thuốc hay thực phẩm chức năng" thì doanh nghiệp này mới "lấp lửng" trả lời: "Ancan đăng ký là thực phẩm chức năng, tuy nhiên nó là bài thuốc nam dược đặc trị các bệnh lý về khối u và ung thư. Hàng ngàn bệnh nhân đã được điều trị khỏi nhờ Ancan...".

Quang cao lao, thuc pham chuc nang Ancan bi phat 65 trieu dong - Anh 2

Thực phẩm chức năng Ancan quảng cáo không đúng sự thật. Ảnh internet

Còn tại fanpage của Ancan, doanh nghiệp đã không ngần ngại khẳng định: "Việt Nam sản xuất thành công thuốc phòng chống ung thư" và tiếp đó là hàng loạt thông tin giới thiệu, quảng cáo cho sản phẩm Ancan.

Các sản phẩm chức năng Ancan đã được Công ty Triệu Sơn tự giới thiệu là đã được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép số 261/ATTP-XNCB vào tháng 8/2012.

Tuy nhiên, khi phóng viên tra cứu Số đăng ký 261/ATTP-XNCB của sản phẩm TPCN An Can tại Website của Cục An toàn thực phẩm thì sản phẩm này chưa được cấp giấy phép quảng cáo.

Chu Du