Khi đang neo đậu thì sà lan XING YUN HAI bị đứt, trôi và bị kê tại mỏm đá của đảo Hòn La (tỉnh Quảng Bình) vào lúc 14 giờ ngày 13/9, hiện vẫn chưa được trục vớt, lai dắt trở về.

Quang Binh: Song bien danh troi sa lan nghin tan cua Formosa mac ket tai dao Hon La - Anh 1

Giàn cẩu nghìn tấn của Formosa bị đánh trôi mặc kẹt vào đảo Hòn La, tỉnh Quảng Bình.

Ngày 6/10, Cảng vụ Hàng Hải Quảng Bình và Đồn Biên phòng Roòn, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, từ sau bão số 4, do ảnh hưởng của thời tiết xấu, sà lan XING YUN HAI xin rời cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) để đi đến khu vực neo của cảng. Khi đang neo đậu thì sà lan bị đứt, trôi và bị kê tại mỏm đá của đảo Hòn La, vào lúc 14 giờ ngày 13/9, hiện vẫn chưa được trục vớt, lai dắt trở về.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng Hải Quảng Bình , sà lan dài 124,9m, rộng 35m, cao 7,5m. Cần cẩu rộng hơn 56,3m, dài hơn 85,4m và cao 27,3m. Trên sà lan chở ba cần cẩu chân đế phục vụ cho cảng Sơn Dương, Formosa Hà Tĩnh. Lúc xảy ra sự cố, một cẩu chân đế đã bị đổ và nghiêng về phía bãi đá của đảo Hòn La, sà lan đã bị mắc kẹt trên bãi đá và có hiện tượng gãy ,trên sà lan có hai người song đã được cứu an toàn và khoảng tám tấn dầu các loại.

Ngay sau khi nhận thông tin về sự việc, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình đã kiểm tra, giám sát hiện trường và có công văn về việc đề nghị di dời sà lan mắc cạn gửi đến chủ sà lan và Đại lý VOSA Bến Thủy.

Sau đó chủ sà lan XING YUN HAI đã phối hợp với đại lý VOSA Bến Thủy và các bên liên quan tiến hành hút khoảng 7.500 lít dầu DO, 2.000 lít dầu thủy lực và một số lượng dầu lẫn nước trong xà lan dưới sự giám sát của Cảng vụ Hàng Hải Quảng Bình và Sở TN& MT tỉnh Quảng Bình.

Được biết, từ tháng 10/2014, 3 giàn cẩu có tên là Grap-type Ship Unloader này được Formosa vận chuyển từ cảng Đại Liên - Trung Quốc về cảng Sơn Dương để bốc xếp than và quặng sắt. Các giàn cẩu này có trọng lượng từ 1.100 tấn – 2.020 tấn, công xuất từ 1.600 – 2.500 tấn hàng/giờ. Đây được xem là loại giàn cẩu lớn và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay do Tập đoàn Công nghiệp nặng Đại Liên (Trung Quốc) sản xuất năm 2014.

PV